Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận Tổng thống Syria cho thời kỳ chuyển đổi

LĐO V.N (Theo RT)
Chia sẻ
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhận rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể là một phần của thời kỳ chuyển đổi ở nước này, nhưng không thể có chỗ trong tương lai của Syria - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 20.8. 

"Chúng ta có thể ngồi đàm phán với ông Assad về việc chuyển đổi. Một thời kỳ chuyển đổi có thể được tạo điều kiện. Nhưng chúng tôi tin rằng không nên có phiến quân người Kurd, IS hoặc ông Assad trong tương lai của Syria" - Thủ tướng Binali Yildirim phát biểu với báo chí nước ngoài ở Istanbul. 

Liệu Syria có thể đi cùng ông Assad về lâu dài? Chắc chắn là không"- ông nói. "Mỹ và Nga biết rằng Assad có vẻ không phải là người để đưa nhân dân đi cùng". 

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã công khai ủng hộ phe đối lập ôn hòa cố gắng lật đổ ông Assad. 

Thủ tướng Yildirim cũng nhấn mạnh tới một Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng lớn hơn bên ngoài biên giới: "Trong 6 tháng tới chúng tôi sẽ đóng vai trò tích cực hơn...Điều đó có nghĩa là không có phép Syria bị chia rẽ về sắc tộc, đảm bảo rằng chính phủ Syria sẽ không dựa trên chia rẽ sắc tộc".

Ông bác bỏ thông tin rằng Nga định dùng căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria. 

"Họ chưa đưa ra yêu cầu gì về Incirlik. Tôi không nghĩ họ cần Incirlik, bởi họ đã có 2 căn cứ ở Syria".

Liên minh do Mỹ đứng đầu tấn công IS hiện đóng ở căn cứ Incirlik. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vy TK
Qua vụ bị đảo chính hụt vừ rồi mà TT thổ nhĩ kỳ vẫn chưa sáng mắt, vẫn muốn cạn thiệp vào sy ria mà thực ra ông ta chẳng có tư cách gì. Hãy lo mà giữ thân mình cho an toàn rồi hãy ra điều kiện cho người khác, đừng sử dụng giọng lưỡi của Mỹ và Nato nữa, phi lý quá mà vẫn cố đấm ăn xôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những người “sống chung với mộ” ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa