Thực chất chuyến thăm Nhật-Hàn-Trung của Ngoại trưởng Mỹ

LĐO N.V
Chia sẻ
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Chuyến thăm tới ba quốc gia Châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson diễn ra khá "lặng lẽ" và "được chuẩn bị hơi chậm", nhưng là một dấu hiệu tích cực về sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Trump với khu vực.

Đây là nhận định của Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao với BBC hôm 17.3.

Tiến sĩ Thái cho biết, chuyến đi của ông Rex Tillerson sang các nước Đông Á, Châu Á vào trung tuần tháng Ba khá là lặng lẽ và nó được chuẩn bị hơi chậm so với kế hoạch, thời điểm, bởi vì từ khi ông Rex Tillerson được phê chuẩn đến nay cũng đã khá lâu và Châu Á kỳ vọng ông ấy đến thăm sớm hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia về chính sách ngoại giao này, chuyến thăm là một dấu hiệu tích cực về quan tâm của Mỹ ở khu vực. "Dù sao đi nữa, chuyến thăm này được triển khai cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm của chính quyền mới của ông Donald Trump đối với khu vực" - ông Thái nói với BBC.

Về mục đích chính của chuyến đi, Tiến sĩ Trần Việt Thái nêu quan điểm: "Theo tôi, chuyến đi này có thể có ba mục đích, mục đích thứ nhất là chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng mùng 6 hoặc 7 tháng Tư. Đây là cuộc gặp rất quan trọng, bởi vì nó sẽ quyết định quan hệ Trung - Mỹ trong thời gian tới, và chuyến đi này để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao đó.

"Thứ hai, ông Rex Tillerson có thể sẽ có thông điệp về vấn đề Triều Tiên, theo thông tin mà chúng tôi biết, dường như chính quyền của Mỹ dưới thời ông Donald Trump đã tỏ ra hết kiên nhẫn và họ có thể sẽ điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng cứng rắn hơn, chẳng hạn như gia tăng trừng phạt.

"Và điểm thứ ba, mục tiêu của ông Rex Tillerson là chuyển đi thông điệp rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải tránh một cuộc chiến tranh thương mại. Đây là một trong những vấn đề hết sức quan trọng mà hai bên phải nỗ lực rất lớn".

Tiến sĩ Thái cho rằng, chuyến đi này của tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ góp phần quan trọng, định hình cục diện quan hệ của Mỹ với các nước khu vực trong thời gian tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn đối chất giữa Hoa hậu Phương Nga và nhân chứng Mai Phương