Tổng thống Duterte kêu gọi Trung Quốc đối xử với Philippines "như anh em"

LĐO V.N
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Duterte và Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi Trung Quốc để người dân Philippines đánh cá gần bãi cạn Scarborough. Đại sứ Trung Quốc đáp lại rằng "hai bên có thể thảo luận khả năng này". 

Ông Duterte hôm qua một lần nữa đã kêu gọi Trung Quốc để ngư dân Philippines đánh bắt gần bãi cạn Scarborough, nơi cách đảo chính Luzon của Philippines 220km về phía tây. 

"Tôi hy vọng rằng người Trung Quốc cư xử với chúng tôi như anh em, không phải kẻ thù, và lưu ý đến tình thế của chúng tôi, đặc biệt ngư dân chúng tôi. Họ đến đó bởi vì họ rất nghèo" - tờ Straits Times dẫn lời ông Duterte nói trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Anh hùng Quốc gia. 

Ông Duterte cũng nói ông sẽ không đưa vấn đề phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển LHQ  ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào tuần tới từ 6 - 8.9. 

"Tôi sẽ không bao giờ nêu vấn đề ra bởi nó có thể dẫn đến việc hoãn đàm phán với Trung Quốc, và điều đó không tốt. Vì vậy tôi đề nghị chúng ta sẽ có cách tiếp cận hạ cánh mềm ở mọi nơi". 

Nhưng ông cũng nói rằng phán quyền sẽ phải được nêu ra trong thảo luận với Bắc Kinh. Trong số thính giả dự cuộc mít tinh có cả Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Kiến Hoa.

"Tôi sẽ không sử dụng phán quyết bây giờ, nhưng một ngày, tôi sẽ ngồi trước đại diện của các ông, hoặc trước ông, và sẽ nói trắng quan điểm của tôi" - Tổng thống Philippines nói. 

Ông nói rằng ông không thể phớt lờ phán quyết. 

Phát biểu sau đó với các phóng viên, Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa nói: "Chúng ta có thể thảo luận khả năng (cho phép người Philipines đánh bắt cá quanh bãi cạn Scarborough)". 

"Chúng tôi trông đợi đàm phán song phương với Philippines. Nhưng lúc này chúng ta cần thay đổi sự tập trung từ những khác biệt sang các lợi ích chung, vì vậy chúng ta có thể tập trung vào hợp tác có lợi cho người dân hai nước".  

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough sau 2 tháng đối đầu với Philippines năm 2012. Cuộc đối đầu xảy ra sau khi một tàu Hải quân Philippines bắt giữ 8 tàu cá Trung Quốc bị nghi ngờ khai thác san hô và rùa biển xung quanh bãi cạn. 

Mỹ đã làm trung gian một thỏa thuận và hai bên đồng ý sẽ rút khỏi bãi cạn. Philippines rút tàu của họ nhưng Trung Quốc thì vẫn ở lại và sau đó phong tỏa toàn khu vực. 

Kể từ đó tàu hải cảnh Trung Quốc luôn xua đuổi ngư dân Philippines khỏi bãi cạn này, thường xuyên dùng vòi rồng, thổi còi và dùng trực thăng. 

Bãi cạn này được đặt tên theo tên một tàu chở chè của Công ty Đông Ấn bị mắc cạn tại đó năm 1784. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước