Tổng thống Duterte muốn điều quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy

LĐO V.N
Chia sẻ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay cho biết, ông dự định ra mệnh lệnh hành pháp cho phép quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy mà ông coi là một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

 

Theo Reuters, đầu tuần qua ông Duterte đã chấm dứt toàn bộ hoạt động của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy, do tệ nạn tham nhũng trong giới cảnh sát.

Sự việc một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát chống ma túy tham nhũng bắn chết đã khiến ông Duterte tức giận và ê mặt. Ông nói rằng vụ việc đã gây tác động tầm quốc tế.

Ông Duterte giao cho Cơ quan chống ma túy Philippines đứng đầu trong cuộc chiến chống ma túy và giờ đây muốn quân đội giúp đỡ.

Việc này cho thấy ông Duterte chưa có ý định chấm dứt chiến dịch chống ma túy, mặc dù ông bị phương Tây chỉ trích gay gắt với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hơn 7.600 người đã bị giết kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch, trong đó 2.500 người bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát.

Bộ Quốc phòng Philippines trước đó đã đề nghị Tổng thống Duterte ra lệnh để quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy, kể cả cho phép binh lính quyền bắt giữ cảnh sát tham nhũng.

Hôm 1.2 Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng một số cảnh sát tham nhũng ở Philippines đã trả "phần thưởng" 300 USD cho những kẻ giết thuê khi chúng hạ sát một nghi phạm sử dụng ma túy.

Tổ chức này cũng cáo buộc cảnh sát đã bắt cóc, ép buộc, tra tấn và giết hàng nghìn người núp bóng cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia