Tổng thống Duterte: "Những kẻ sử dụng ma túy không phải là người"

LĐO V.N (Theo Jakarta Post)
Chia sẻ
Các nhà hoạt động nhân quyền giả chết để phản đối việc giết nghi phạm buôn lậu ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng bào chữa cuộc chiến chống ma túy quy mô lớn của ông với gần 2.000 nghi phạm buôn lậu ma túy đã bị giết. 

Trong khi các nhóm nhân quyền quốc tế và LHQ tỏ ra lo ngại về các vụ giết người không cần xét xử, đáp lại, trong bài phát biểu với binh lính ở thành phố Davao quê hương cuối tuần qua, ông Duterte nói rằng các tổ chức này cần xem lại khái niệm của họ về nhân quyền. 

"Những người bào chữa cho nhân quyền đó không tính đến người đã bị giết trước khi tôi trở thành tổng thống. Những đứa trẻ đã bị bọn sử dụng ma túy hiếp dâm và làm hư hỏng" - ông nói. 

"Đó là lý do tôi hỏi: Đâu là tội ác chống lại loài người? Tôi muốn hỏi thẳng các vị, những kẻ sử dụng ma túy đó có phải là người không? Định nghĩa của các vị về con người là gì?"

Rất giận dữ trước những lời chỉ trích nhằm vào cuộc chiến ma túy, ông Duterte nói tiếp: "Nhân quyền ư? Hãy sử dụng nó một cách đúng đắn trong bối cảnh đúng đắn nếu các vị có não. Ta không thể phát động một cuộc chiến tranh mà không giết người". 

Tổng thống Duterte cũng lên tiếng bảo vệ cảnh sát trưởng Philippines Ronald Dela Rosa, sau việc ông dela Rosa giục những người sử dụng ma túy giết bọn buôn lậu và đốt nhà chúng. Viên cảnh sát trưởng sau đó đã xin lỗi. 

Nhưng ông Duterte nói: "Đó là cách của tôi, ông ấy làm theo tôi". 

Ông đã hứa thưởng và bảo vệ các sĩ quan cảnh sát giết các trùm ma túy mà không bị truy tố. 

Trong số 1.946 nghi phạm ma túy đã bị giết trong gần 2 tháng qua, 756 người bị cảnh sát giết, số còn lại bởi những người khác và các vụ việc này đang được điều tra. 

Cảnh sát cho rằng những người khác giết nghi phạm ma túy có thể là đồng phạm hoặc các băng đảng ma túy giết lẫn nhau. 

Ông Duterte cũng yêu cầu quân đội mở các doanh trại của họ để cho hơn 70.000 người sử dụng ma túy ra đầu thú được cai nghiện.
Ông cũng thách thức các quan chức LHQ chỉ trích ông: "Họ muốn tôi vào tù ư? Những kẻ ngốc đó nghĩ rằng tôi sẽ bị bắt sống. Lạy chúa, chúng ta sẽ cùng nhau xuống địa ngục". 

Tổng thống Philippines nói rằng ông không quan tâm các nhà hoạt động nhân quyền và các chuyên gia LHQ nói gì về chiến dịch chống ma túy của ông. 

"Việc của tôi là bảo vệ người dân Philippines và giữ nguyên tính toàn vẹn của nước cộng hòa. Đó là trách nhiệm thiêng liêng của tôi" - ông nói. 

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình