Tổng thống Obama không phân vân gửi phụ nữ ra trận

Diệu Linh (Theo ITAR - TASS, RIA-novesti, VOR)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông không đắn đo khi ban hành lệnh phái các nữ quân nhân ra chiến trường, trong bối cảnh bãi bỏ quy định của Lầu Năm góc cấm sự tham gia của các đại diện phái yếu mặc quân phục trong các chiến dịch quân sự.

Ông Obama lưu ý rằng “trên thực tế, phụ nữ đã tham gia trong các trận đánh rồi”. “Khi họ có mặt tại các khu vực chiến sự ở những địa bàn như Iraq và Afghanistan, họ cũng chịu mạo hiểm, bị thương và bị chết” - Tổng thống Obama nhận định. Hồi cuối tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố rằng phụ nữ Mỹ giờ đây có thể tham gia vào các hoạt động quân sự. Lệnh cấm phụ nữ dự phần vào hoạt động quân sự ban hành ở Mỹ từ năm 1994.

Tay súng bắn tỉa giỏi nhất quân đội Mỹ bị bắn chết. Cựu biệt kích hải quân Mỹ Chris Kyle - 38 tuổi, người được ca ngợi là tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong lịch sử quân đội nước này - đã bị bắn chết tại một trường bắn ở Texas, có thể do một cựu binh sĩ khác có vấn đề về thần kinh. Cái chết của Kyle được Quỹ Hỗ trợ cựu chiến binh FITCO Cares xác nhận ngày chủ nhật vừa qua. Kyle cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy vừa ra mắt năm ngoái “American Sniper: The Autobiography of the Most Lethal Sniper in US Military History” (Tay súng bắn tỉa Mỹ: Tự truyện của tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong lịch sử quân đội Mỹ). Vụ bắn người này xảy ra trong bối cảnh tranh luận đang căng thẳng ở Mỹ về vấn đề kiểm soát súng, đặc biệt với những người có vấn đề về sức khỏe thần kinh, sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng.

Tổng thống Obama không phân vân gửi phụ nữ ra trận ảnh 1

Báo giới nghi ngờ Iran thay thế con khỉ vũ trụ. Các phương tiện truyền thông phương Tây nghi ngờ giới khoa học Iran đã thay thế con khỉ được thông báo bay lên vũ trụ hồi cuối tháng giêng. Trên các bức ảnh chính thức được phổ biến trước cuộc thử nghiệm là hình động vật có màu lông xám nhạt và nốt ruồi trên mắt phải. Con khỉ đã bay vào không gian xuất hiện trong các bức ảnh mới với bộ lông sẫm màu hơn và không có nốt ruồi. Nỗ lực đầu tiên của Iran đưa khỉ lên vũ trụ vào năm 2011 đã từng thất bại.

Ứng cử viên tổng thống Paraguay thiệt mạng vì tai nạn máy bay. Ứng cử viên tổng thống Paraguay Lino César Oviedo đã thiệt mạng đêm 2.2, khi chiếc trực thăng chở ông bị rơi trên đường đưa ông về thủ đô Asunción sau khi tham dự một cuộc vận động tranh cử ở tỉnh Concepción, cách thủ đô 350km về phía bắc. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra, song có thông tin cho rằng cái chết của ông Oviedo là “tội ác chính trị” và “thông điệp của mafia” vì vụ tai nạn xảy ra đúng vào dịp kỷ niệm cuộc đảo chính lật đổ chế độ độc tài của Alfredo Stroessner năm 1989, trong đó ông Oviedo là người trực tiếp bắt vị tướng đã từng trị vì Paragoay 35 năm này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga