Tổng thống Pháp ngưỡng mộ sự tin tưởng vào tương lai của Việt Nam

LĐO Vân Anh
Chia sẻ
Tổng thống Hollande chụp ảnh cùng sinh viên Đại học Quốc gia.

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam ngày 6.9, Tổng thống Pháp Francois Hollande hoan nghênh Việt Nam mở cửa phát triển đất nước nhưng vẫn giữ truyền thống văn hoá. Ông ngưỡng mộ sự tin tưởng mà Việt Nam dành cho tương lai.

Ông Hollande là tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.

Tổng thống Hollande nói rằng, Pháp và Việt Nam có giai đoạn lịch sử đau thương, nhưng sự gắn bó không cản trở hai dân tộc đến với nhau.

"12 năm sau, tôi tiếp bước các bậc tiền nhiệm đến Việt Nam để củng cố quan hệ truyền thống vốn có giữa hai nước. Khi nói đến quan hệ, chúng ta có quá khứ, có lịch sử, nhưng phải nghĩ đến tương lai. Có giai đoạn không vui khiến hai dân tộc không gần gũi, nhưng chúng ta đã vượt quá khứ tìm đến với nhau. Pháp rất vui khi có thể tham gia trong việc Việt Nam chuyển mình vững vàng như hôm nay. Tôi hoan nghênh chính sách Việt Nam mở cửa phát triển đất nước, nhưng vẫn giữ truyền thống văn hoá. Tôi cũng ngưỡng mộ sự tin tưởng mà các bạn dành cho tương lai" - Tổng thống Hollande nói.

Đề cập đến những thử thách trong bước đường tương lai, ông Hollande cho rằng thử thách lớn nhất là hoà bình và ổn định. Ông nói Pháp là nạn nhân của nhiều vụ khủng bố trong thời gian gần đây, và bày tỏ lời tri ân đến chính phủ và người dân Việt Nam đã chia sẻ với nhân dân Pháp trong lúc khó khăn.

Tổng thống Pháp cho rằng, việc chống khủng bố không chỉ là của một quốc gia, mà của toàn thế giới. Khủng bố không chỉ xảy ra ở Pháp, mà nhiều nơi, kể cả Châu Á như Bangladesh. Ông nói, đây là tệ nạn của thế kỷ, và điều cần thiết là làm sao dân tộc của các quốc gia phải mạnh mẽ và đoàn kết để khủng bố phải chùn bước.

"An ninh quốc gia hay an ninh nói chung là vấn đề toàn cầu. Có mâu thuẫn nhưng không được dùng vũ lực, mà phải dùng biện pháp hoà bình, ngoại giao để giải quyết. Một trong những biện pháp đó là đối thoại. Pháp và Việt Nam đều muốn đi theo con đường hoà bình để hoá giải mâu thuẫn, đó là điểm chung của hai dân tộc. Mục tiêu tối hậu là gìn giữ an ninh dù phương pháp khác nhau" - Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp đề cập đến thử thách thứ hai là kinh tế. Ông nói rằng, trước đây Việt Nam chỉ đủ ăn, nhưng ngày nay đã vươn lên là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ông ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam kể từ khi mở cửa, với GDP tăng 15 lần trong 10 năm. Việt Nam nằm trong khu vực năng động, và là quốc gia có sức năng động đặc biệt. Việt Nam trở thành thành viên ASEAN, WTO, và muốn trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ. "Việt Nam không chỉ lo gìn giữ hoà bình và an ninh trong nước mà cả thế giới. Pháp ủng hộ Việt Nam trong vấn đề này" - ông Hollande nói.

Tổng thống Pháp khẳng định, Pháp sẽ luôn sát cánh giúp đỡ Việt Nam bằng những khoản tài trợ thông qua Cơ quan phát triển Pháp. Đặc biệt, Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực, ngành nghề tiên tiến. "Hợp tác thực sự không chỉ thông qua mua bán mà giúp bằng cách chia sẻ công nghệ. Pháp quan tâm đến đào tạo, huy động lực lượng trong lĩnh vực nghiên cứu. Pháp quan tâm tôn trọng luật pháp và Pháp muốn mình là quốc gia biểu tượng trong tôn trọng luật pháp. Giữa Pháp và Việt Nam có cam kết khác với cam kết bình thường về thương mại và kinh tế khác" - ông Hollande nói, và khẳng định Pháp sẵn sàng chia sẻ công nghệ cao với Việt Nam.

Về lĩnh vực hợp tác chống biến đổi khí hậu, ông Hollande nói rằng Việt Nam và Pháp là hai nước có định mệnh chung, mong muốn cùng nhau gìn giữ quả địa cầu này. "Phải có dự án giúp cho quả địa cầu này đáp ứng nhu cầu nhân loại, vì quả địa cầu này đang bị nguy cơ. Đồng bằng sông Cửu Long là nạn nhân của biến đổi khí hậu. Giữ gìn môi trường gồm hai yếu tố là phòng chống và đối đầu. Chúng tôi sẽ làm việc với Việt Nam để đạt được mục tiêu đó" - Tổng thống Pháp nói.

Ông Hollande cũng bày tỏ mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam đến Pháp hơn nữa, vì hiện nay số sinh viên Việt Nam học ở Pháp mới chỉ khoảng 7.000. Tổng thống Pháp cũng nói rằng sự hợp tác về văn hoá giữa hai nước sẽ đáp ứng yêu cầu của xác hội và người dân và qua văn hoá, những người trong môi trường văn hoá có điều kiện đối thoại.

Kết thúc bài nói chuyện, Tổng thống Hollande khẳng định, việc ông đến Đại học Quốc gia là biểu tượng đẹp nhất cho quan hệ hữu nghị Pháp - Việt.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Việt nam có lịch sử và vị thế rất đặc biệt với các cường quốc hàng đầu thế giới. Thiết nghĩ mỗi con người VN hãy nhìn xa trông rộng, từ niềm kiêu hãnh hãy làm những điều tốt đẹp, nhỏ thôi cũng được cho đồng loại, cho hình ảnh đất nước, đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ khách du lịch, ra nước ngoài làm gì cũng giữ thể diện....đừng để bạn bè đầu thì quý, sau thì...chán.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ