Tổng thống Trump chia sẻ thông tin tuyệt mật với Ngoại trưởng Nga

LĐO K.M
Chia sẻ
Tổng thống Trump gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ thông tin tuyệt mật về nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Washington tuần trước.

Tờ báo dẫn nguồn giấu tên trong số các quan chức Mỹ đánh giá tính chất của thông tin này là tuyệt mật, nhưng họ từ chối thảo luận nội dung của nó.

Theo thông tin của Washington Post, Tổng thống Donald Trump cho ông Lavrov biết một thông tin đã "hãm nguồn tình báo siêu quan trọng về IS vào vòng nguy hiểm". Ngoài ra việc phổ biến thông tin này đã bị hạn chế, thậm chí giữa các quan chức cấp cao của Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức cho biết, sau khi ông Trump chia sẻ thông tin mật nói trên, CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia lập tức được thông báo. Quan chức này cho rằng, ông Trump đã tiết lộ thông tin mật mà không có ý kiến của các đồng minh cung cấp thông tin đó, gây nguy hiểm cho thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo lâu dài.

Tổng thống Trump đã tiếp Ngoại trưởng Lavrov tại Nhà Trắng hôm 10.5, một ngày sau khi sa thải Giám đốc FBI, người đang điều tra nghi án Nga tác động tới chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Đây là lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của ông Trump với một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1.

Sau cuộc gặp, ông Lavrov cho biết hai nhà lãnh đạo dành phần lớn thời gian thảo luận về các khu vực xuống thang căng thẳng ở Syria. Ông nói hai nước đã có "sự hiểu biết chung" về tính hữu dụng của các khu vực giảm căng thẳng.

Phản ứng trước việc thông tin mật bị tiết lộ, Cố vấn An ninh quốc gia H.R McMaster, người tham dự cuộc gặp giữa ông Trump và Lavrov cùng Đại sứ Nga Seirgei Kislyak phủ nhận, nói rằng ông Trump và Lavrov chỉ xem xét các mối đe dọa chung từ các tổ chức khủng bố, mà không có thời gian để thảo luận bất cứ thông tin tình báo nào hay thông tin mật nào.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?