Tổng thống Trump khích lệ Thủ tướng Nhật tăng cường quan hệ với ông Putin

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Donald Trump tại Tháp Trump ở New York.

Japan Times dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 13.2 nói rằng, ông được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ trong việc tiến tới mối quan hệ gần gũi hơn với Nga trong nỗ lực giải quyết một tranh chấp lãnh thổ từ lâu về quần đảo Hokkaido.

“Tổng thống Trump thấu hiểu chính sách của Nhật Bản về việc thúc đẩy đối thoại với Tổng thống Nga V.Putin để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ”, ông Abe nói trên truyền hình sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ.

Thủ tướng Abe cũng cho biết, ông đồng tình với ông Trump về việc cần đối thoại với Tổng thống Nga để giải quyết các vấn đề toàn cầu nổi bật, bao gồm vấn đề Syria và Ukraina.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 10.2, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã khẳng định sức mạnh của liên minh song phương này, trong đó ông Trump tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm trường hợp nếu quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku ở Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, bị tấn công.

Sau đó, trong cuộc gặp trên sân golf ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach, Florida, ông Abe cho biết, hai nhà lãnh đạo đã “trao đổi thẳng thắn về liên minh song phương và các vấn đề khu vực” với ông Trump.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, ông Trump “dần dần” thấu hiểu tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mặc dù nhà lãnh đạo này đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP. Bên cạnh đó, chính quyền Trump cũng sẽ có lập trường mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ