Trung Quốc có thể cải tạo bãi cạn Scarbourough sau G20 và trước bầu cử Mỹ

LĐO V.N
Chia sẻ
Tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough.

Bắc Kinh có thể bắt đầu cải tạo đất đai ở bãi cạn Scarborough sau hội nghị G20 ở Hàng Châu tháng tới, nhưng trước bầu cử tổng thống Mỹ - tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tạo tin cho biết.

Bắc Kinh cũng sẽ tránh các hành động khiêu khích ở bãi cạn  vào thời điểm này bởi vì Philippines đã tỏ ý sẵn sàng tìm cách giải quyết tranh chấp.

Đặc sứ Philipines Fidel Ramos đã khép lại chuyến thăm tới Hong Kong hôm 12.8 sau khi gặp gỡ đặc sứ Trung Quốc. Ông Ramos cho biết Manila muốn bắt đầu thảo luận chính thức với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông.

"Vì G20 sẽ được tổ chức ở Hàng Châu tháng tới, và hòa bình khu vực sẽ là chủ đề chính giữa lãnh đạo các cường quốc, Trung Quốc sẽ kiềm chế thực hiện kế hoạch cải tạo đất" - nguồn tin nói với SCMP.

Nhưng ông này nói thêm, Bắc Kinh có thể thực hiện công việc này trước bầu cử tổng thống Mỹ vào 8.11.

"Tổng thống Barack Obama sẽ tập trung vào các vấn đề trong nước trước bầu cử bởi ông cần chuyển giao di sản của mình trước khi rời nhiệm sở. Vì thế ông ấy sẽ bận rộn và không có thời gian quan tâm các vấn đề an ninh khu vực" - nguồn tin nói.

Trung Quốc đã cử hơn 10 tàu an ninh tới gần bãi cạn Scarbourough trong những tuần gần đây, so với bình thường chỉ 2 -3 tàu - trang tin Washington Free Beacon trích lời các quan chức quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc có vẻ cũng đã cử đội tàu cá hàng trăm chiếc tới bãi cạn này, tương tự họ đã làm ở Biển Hoa Đông - theo  Beacon. 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ