Trung Quốc: Lá chắn tên lửa Mỹ tại Châu Âu trực tiếp đe dọa Nga

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Ria Novosti dẫn lời một vị tướng quân đội cấp cao của Trung Quốc nhận định, lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu trực tiếp đe dọa Nga. Ông này nói thêm, hành động của Mỹ trên toàn cầu phá vỡ cân bằng quyền lực trong khu vực và gây mất ổn định khu vực.

“Mỹ không có sự đảm bảo pháp lý nào rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mà họ đang triển khai ở Châu Âu sẽ không nhằm chống lại Nga. Nhưng đồng thời nó cho thấy một mối đe dọa thực tế và trực tiếp với an ninh Nga”, vị tướng Trung Quốc phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc tế Xiangshan tại Bắc Kinh hôm nay (11.10).

Đánh giá này tương đồng với quan điểm của quân đội Nga, khẳng định lá chắn tên lửa Mỹ ở Châu Âu là mối nguy hại cho an ninh Nga và cần có sự phòng thủ bằng các tên lửa đạn đạo tốt hơn và có khả năng tiêu diệt các tên lửa đó nếu cần.

“Trung Quốc và Nga có đồng quan điểm về hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược và phản đối những nỗ lực của bất cứ quốc gia hoặc tổ chức nào nhằm tạo ra các hệ thống tương tự một cách đơn phương, mà có thể tạo ra mối đe dọa với an ninh quốc gia”, vị tướng Trung Quốc nói.

Phát biểu cùng quan chức Trung Quốc, Trung tướng Nga Viktor Poznikhir cho hay sự hai lòng của Mỹ về lá chắn tên lửa được làm rõ thực tế rằng, dự án này vẫn tiếp tục bất chấp một thỏa thuận hạt nhân với Iran, mà Washington tuyên bố là mục tiêu chính của hệ thống này ở Châu Âu.

Quan chức Nga nói thêm, để phá hoại sự răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc, hệ thống tên lửa của Mỹ cho thấy mối đe dọa tiềm năng với bất cứ quốc gia nào theo đuổi thăm dò không gian.

Khả năng “chống vệ tinh” của hệ thống là một trong những nguyên nhân vì sao Mỹ phản đối bất cứ hiệp ước nào về cấm vũ khí trong không gian, theo ông Poznikhir.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

John
My da lam sai nguyen tac su dung vu khi nguyen tu:khong duoc dat vu khi nguyen tu o nuoc khac.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất