Trung Quốc muốn quan hệ với Philippines trở lại bình thường sau phán quyết Biển Đông

LĐO V.N
Chia sẻ
Hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc tại Vientiane.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với Tổng thống Philippies Rodrigo Duterte rằng, ông hy vọng hai nước có thể làm việc cùng nhau đưa quan hệ song phương trở lại hướng đi bình thường - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sáng nay 9.9 cho biết. 

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Vientiane, Lào, hôm 8.9, vào thời điểm quan hệ hai bên căng thẳng do tranh chấp trên Biển Đông. 

Ông Lý Khắc Cường nói ông hy vọng quan hệ song phương sẽ "hiện thực hóa sự phát triển lành mạnh, bền vững" - tuyên bố cho biết. 

Còn Tổng thống Duterte nói rằng bình luận của ông Lý thể hiện một trong những nguyên tắc của chính ông, và ông Duterte công nhận việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc là "mong muốn tích cực" của ông. 

Cuộc gặp diễn ra sau khi phía Philippines đưa bằng chứng cho thấy Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở bãi cạn Scarborough gần Phillippines, nơi Trung Quốc đang kiểm soát, và cho rằng Trung Quốc đã bắt tay cải tạo bãi cạn. 

Tháng 7.2014, Tòa Trọng tài Luật Biển đã ra phá quyết về việc Philippines kiện Trung Quốc, trong đó bãi bỏ yêu sách đường lưỡi bò vô lý Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông, và nói Trung Quốc đang cản trở bất hợp pháp bãi cạn Scarbourough, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá của ngư dân Philippines. 

Tổng thống Duterte đã thể hiện sẵn sàng đàm phán song phương với Trung Quốc sau phán quyết. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang