Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đi "tuần tra chiến đấu" Biển Đông

LĐO V.N (Theo Reuters)
Chia sẻ
Trung Quốc đã cải tạo bất hợp pháp Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không quân Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đi "tuần tra chiến đấu" gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông. Một sĩ quan cao cấp Trung Quốc nói hành động này nhằm bình thường hóa những cuộc tuần tra như vậy và để đáp trả các mối đe dọa an ninh. 

Một số máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ Su-30 sẽ đi tuần ở vùng trời xung quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarbourough - Tân Hoa Xã dẫn lời Đại tá cao cấp Shen Jinke cho biết. 

Các chuyến tuần tra bao gồm cả máy bay giám sát và tiếp dầu - Tân Hoa Xã ngày 7.8 đưa tin, song không nói chúng diễn ra khi nào. 

"Không quân đang tổ chức bình thường hóa các chuyến tuần tra chiến đấu trên Biển Đông, thực hành các chiến thuật... tăng khả năng đáp trả với mọi mối đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích hàng hải quốc gia" - Shen nói. 

Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển trong đó vô hiệu quá các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động của Trung Quốc ở đây là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và đe dọa tới hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi