Việt Nam lần đầu tiên đóng vai trò "quốc gia danh dự" ở Hội chợ Trung Quốc - ASEAN

LĐO V.N
Chia sẻ
Thủ tướng tham dự lễ khai mạc hội chợ.

Sáng 11.9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Nam Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc -  ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, khẳng định quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN - Trung Quốc sau 25 năm hình thành và phát triển nay đã đạt nhiều thành tựu quan trọng; các kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng và luôn tích cực tham gia các kỳ Hội chợ; nhấn mạnh năm nay, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là “Quốc gia danh dự” của Hội chợ, Việt Nam đã tham dự hơn 250 gian hàng triển lãm, tăng 35% so với năm 2015 và tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng giới thiệu về tiềm năng và những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam theo Chiến lược phát triển bền vững trong 5 năm tới, giai đoạn 2016-2020 cũng như những quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng chỉ rõ, đến nay, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của các thành viên ASEAN và Trung Quốc; Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20. Theo đó, khi các doanh nghiệp tham gia hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận thị trường có quy mô chiếm 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để bảo đảm các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ điểm lại các chính sách, hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian qua; nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng cao độ hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó nêu đậm việc tăng cường tin cậy chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

Tại Hội chợ CAEXPO 2016 lần này, Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia danh dự và cùng nước chủ nhà Trung Quốc đồng chủ trì những sự kiện quan trọng của Hội chợ và những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc.

Năm nay Việt Nam tiếp tục là quốc gia có Đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ với số lượng doanh nghiệp và gian hàng trưng bày đông đảo nhất trong các nước ASEAN và cũng là lớn nhất trong các lần tham dự của Việt Nam từ trước đến nay tại Hội chợ. Khu gian hàng thương mại Việt Nam gồm 140 doanh nghiệp của 20 tỉnh, thành trên cả nước, trưng bày hàng hóa tại 250 gian hàng có tổng diện tích trên 5.000m2 tại nhà triển lãm số 6 và số 7. Các doanh nghiệp Việt Nam đem tới Hội chợ những mặt hàng của Việt Nam có thế mạnh và có thể thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và ASEAN gồm những ngành hàng: Nông sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, hàng gia dụng và tiêu dùng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ...

Tại Hội chợ cũng sẽ diễn ra hội nghị đối thoại bàn tròn giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Hội nghị được tổ chức theo nguyện vọng của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc mong muốn trao đổi, thảo luận trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Lãnh đạo các Bộ/Ngành và các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam có liên quan. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong