2168 năm mới lại có một Michael Phelps

LĐO LÊ THANH
Chia sẻ

Huyền thoại sống của đường đua xanh chỉ thực sự là nhân vật "ngàn năm có một". Với việc giành 21 HCV trong các kỳ Olympic, Michael Phelps đã phá kỷ lục được lập ra từ cách đây 2168 năm.

Hôm qua, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, Michael Phelps đã giành 2 HCV ở cự ly 200m bơi bướm và 4 nhân 200m tiếp sức nam cùng đội tuyển Mỹ. Đó đã là tấm HCV thứ 3 của anh tại Olympics Rio 2016, và cũng là lần thứ 21 "siêu kình ngư" này có "Vàng" tại các kỳ Thế vận hội. Thành tích này của Phelps có thể còn được nối dài thêm khi anh còn thi đấu thêm 2 nội dung nữa.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, chỉ với thành tích hiện tại cũng đủ giúp cho Phelps san bằng kỷ lục tồn tại 2168 năm của huyền thoại thể thao Leonidas of Rhodes.

Hơn 2 thiên niên kỷ trước, Leonidas of Rhodes là một trong những "siêu VĐV" đầu tiên của thể thao thế giới. Ông giành được 12 danh hiệu Olympic trong môn điền kinh. Tổng số huy chương vàng của Leonidas of Rhodes không nhiều bằng Michael Phelps là bởi vào thời điểm ấy, môn điền kinh chưa có các nội dung tiếp sức. Có tới 9 trong tổng số 21 huy chương của Michael Phelps là các nội dung tiếp sức.

2168 năm mới lại có một Michael Phelps ảnh 1
 Leonidas of Rhodes là VĐV nổi tiếng nhất tại các kỳ Olympic cổ đại.

Như vậy nếu chỉ tính thành tích thi đấu cá nhân, thì Leonidas of Rhodes và Michael Phelps vĩ đại ngang nhau.

Theo Washington Post, Michael Phelps giành được 12 tấm HCV cá nhân ở 5 nội dung bơi khác nhau, trong khi đó Leonidas of Rhodes  là nhà vô địch của 3 bộ môn cổ điển nhất của điền kinh: chạy trong sân vận động, chạy quay đầu và chạy kiểu chiến binh.

Cả hai VĐV này đều có HCV ở 4 kỳ Olympic liên tiếp. Trong khi Phelps bắt đầu nổi lên từ Olympic Athens 2004 và duy trì thành tích đến Rio 2016, thì tiền bối Leonidas of Rhodes "vô đối" vào các kỳ Olympic 164, 160, 156 và 152 trước công nguyên.

Tất cả những so sánh cho thấy Micael Phelps thực sự là một kỳ tài "ngàn năm có một". Nếu có thêm 1 HCV nữa, thì sẽ không ngoa khi gọi "kình ngư" 31 tuổi là VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi