Có buồn không, khi trọng tài lại là điểm nhấn?

LĐO ĐÌNH THẢO
Chia sẻ
Trọng tài Công Khanh

Như là “chấm đen trên tờ giấy trắng”, thay vì chất lượng chuyên môn, sự hấp dẫn và cái hay đẹp của các trận đấu… thì trọng tài lại là vấn đề gây được sự chú ý nhất sau vòng 1.

Ngay trước thềm mùa giải 2017, trả lời phỏng vấn báo chí, Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc đã nhấn mạnh: “Trọng tài luôn là nỗi bận tâm lớn nhất của những nhà tổ chức”.

Ngoài ra, ông Trưởng giải còn cho biết dù đội ngũ trọng tài được tập huấn với thời gian dài, kĩ lưỡng với nhiều nội dung nhưng việc nâng tầm chất lượng trọng tài không phải là chuyện một sớm một chiều và sẽ không thể tránh được những sai số.

Có buồn không, khi trọng tài lại là điểm nhấn? ảnh 1
Trọng tài Hà Anh Chiến sai lầm và biij treo còi vĩnh viễn. Ảnh: H.A

Quả thực, nỗi lo của Trưởng BTC Minh Ngọc là hoàn toàn có cơ sở bởi khi mà V.League 2017 mới chỉ khởi tranh được 1 vòng đấu thì trọng tài đã gây “bão” dư luận khi một số trận đấu đã có những sai số liên quan tới đội ngũ “cầm cân nảy mực”.

Nghiêm trọng nhát phải kể đến tình huống trọng tài Nguyễn Đức Vũ không cho Than Quảng Ninh được hưởng phạt đền trong trận đấu với Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, khi tiền đạo Jardel bị hậu vệ kéo ngã rất lộ trong vòng cấm địa.

Ống kính truyền hình đã cho thấy rất rõ tình huống phạm lỗi của hậu vệ Hà Nội. Đó là một quả phạt đền mà Than Quảng Ninh (lúc đó đang bị dẫn trước 3-2) xứng đáng được hưởng. Tuy nhiên, trọng tài Nguyễn Đức Vũ đã không thổi phạt.

Có buồn không, khi trọng tài lại là điểm nhấn? ảnh 2
HLV Phan Thanh Hùng cho rằng trọng tài Đức Vũ đã tác động đến kết quả trận đấu, khi từ chối quả penalty rõ ràng của Than Quảng Ninh. Ảnh: H.A

Nếu như tình huống sau đó, Quách Tân bị kéo ngã nhưng trọng tài không thổi còi có thể chấp nhận nhưng pha phạm lỗi với Jarden thì thật khó lý giải, khi pha phạm lỗi rất rõ ràng, ở gần và trọng tài Đức Vũ có góc quan sát tốt khi diễn ra ngay trước mặt.

Trên sân Cần Thơ, HLV Vũ Quang Bảo của XSKT Cần Thơ cũng đã trực tiếp phản ánh với Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi về việc bị trọng tài Phạm Hoàng Công Khanh “tước” một quả phạt đền khi tỉ số trận đấu đang là 1-1.

Có buồn không, khi trọng tài lại là điểm nhấn? ảnh 3
Trọng tài Phạm Hoàng Công Khanh bị HLV Vũ Quang Bảo phàn nàn. Ảnh: Đình Thảo

Trên sân Thống Nhất, ngày ra mắt của tân binh TPHCM cũng như quyền Chủ tịch Lê Công Vinh đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Tuy vậy, khán giả cũng được một phen không hài lòng về cách điều hành trận đấu của trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu.

Nhiều ý kiến cho rằng Còi vàng 2016 đã bỏ qua khá nhiều lỗi cho đội khách và bắt ép CLB TPHCM. Thậm chí nhiều tiềng la ó bắt đầu xuất hiện với mong muốn “đổi trọng tài” cho trận đấu giữa chủ nhà CLB TPHCM với Quảng Nam.

Sau trận đấu, một phần vì tạm hài lòng với kết quả hòa 1-1 nên HLV hai đội từ chối phát biểu về cách điều hành trận đấu của tổ trọng tài, thế nhưng nhìn những phản ứng của khán giả với trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu cũng đủ để hình dung ra mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trọng tài trong trận đấu này.

Ở mùa giải 2016 đã có rất nhiều sai số liên quan đến công tác trọng tài, thậm chí nhiều oong Vua sân cỏ bị treo còi, treo cờ và “điều” xuống điều hành ở giải hạng Nhất. Ở mùa giải năm nay, dù rất nỗ lực trong việc hoàn thiện và trang bị cho trọng tài những kĩ năng cơ bản nhất để trau dồi nghiệp vụ thế nhưng ngay từ đầu mùa giải đội ngũ “cầm cân nảy mực” cũng đã để xảy ra những sai số và tạo hiệu ứng tiêu cực trong dư luận.

Rõ ràng, nỗi lo của trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc là không hề thừa. Và đáng buồn nhất, trọng tài lại là tiêu điểm và khiến những cái hay, cái đẹp ở ngày khai mạc lu mờ.

Tình huống từ chối 11m của trọng tài Đức Vũ:

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng