David Luiz, sự màu mè, chất thép và cột mốc 100 trận

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Màn trượt cỏ trong đêm mưa Anfield tối qua là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của David Luiz. Nó không nằm ở những con số thống kê chi tiết, nó nằm ở cách trưởng thành với bóng đá của chàng hậu vệ "tóc mì tôm" này.

Trận đấu với Liverpool tại vòng 23 là lần thứ 100 David Luiz ra sân tại Ngoại hạng Anh. Cũng trong màu áo Chelsea, cũng với những pha sút phạt sấm sét, cũng những màn ăn mừng cảm xúc... nhưng giờ là một David Luiz rất khác.

Còn nhớ những ngày đầu khi người ta biết đến một mẫu hậu vệ đúng chất Samba tại đội bóng lạnh lùng nhất nước Anh, Luiz để lại nhiều dấu ấn nhưng cũng kèm với đó là hàng tá cái lắc đầu ngao ngán từ cả HLV lẫn NHM. Anh ghi bàn rất giỏi, đánh đầu, đá phạt, băng cắt... đủ cả. Nhưng kèm với đó, những tình huống bỏ khu vực vòng cấm đến vài chục mét, những tình huống dẫn bóng màu mè cũng đã báo hại Chelsea không ít lần.

Luiz ngày đầu ở Chelsea là vậy, ghi bàn cũng lắm mà mắc lỗi cũng nhiều. Vậy nên sau này khi dứt áo Chelsea sang PSG, NHM The Blues cũng chẳng bàn tán gì về anh nữa.

David Luiz, sự màu mè, chất thép và cột mốc 100 trận  ảnh 1
Luiz những ngày đầu ở Chelsea. Ảnh: Getty.

Một bản hợp đồng kì quặc, anh lại từ PSG trở về Chelsea với mức giá cao nhưng lần này, NHM The Blues không còn mấy mặn mà với Luiz nữa. 

Và rồi đến khi anh bắn phá khung thành của Mignolet, tất cả chợt giật mình nhìn lại quãng thời gian qua của chàng hậu vệ "tóc mì tôm" này, đó là một quãng đường dài, rất dài...

Luiz đã biết hi sinh hơn và bớt màu mè hơn dưới bàn tay của Antonio Conte. Từ một chàng trung vệ thích dẫn bóng và hướng lên phía trước, Luiz đã chấp nhận bó chặt hơn với Courtois và điều phối hàng phòng ngự một cách xuất sắc. Người ta đã thấy ở anh là mẫu hậu vệ kiểu Ý lạnh lùng, hơn là chàng trai Samba máu lửa chỉ thích đưa bóng vào khung thành.

Sơ đồ 3-4-3 chỉ hoạt động tốt khi hàng phòng ngự 3 người là nền tảng cho mọi đường phát động tấn công cũng như bắt chặn các miếng đánh của đối thủ. Nếu như những năm trước, Luiz không thể chịu ở yên trong vòng cấm và hứng chịu các đợt tấn công thì giờ đã khác, hãy xem cách anh sử dụng cơ bắp để thắng tranh chấp tay đôi hay sử dụng "cái đầu" để đón đường tấn công của đối thủ từ xa. Đó là một bước tiến dài trong sự nghiệp.

David Luiz, sự màu mè, chất thép và cột mốc 100 trận  ảnh 2
Luiz ăn mừng bàn thắng trong lần ra sân thứ 100 tại Ngoại hạng Anh. Ảnh: Daily Mail.

Bàn thắng đêm qua không chỉ kỉ niệm lần ra sân thứ 100 của Luiz ở Ngoại hạng Anh, nó còn là bàn đầu tiên từ khi anh trở lại đấu trường khắc nghiệt này. Bàn thắng từ pha sút phạt sấm sét ấy, vẫn là Luiz, là khoảnh khắc anh nhắc các CĐV rằng mình vẫn có những tài năng hơn người ở một chàng hậu vệ.

Tuy nhiên, chàng hậu vệ màu mè ngày trước giờ đã là dĩ vãng. Hãy nhớ đến anh như một nhân tố không thể thay thế trong hàng phòng ngự tốt nhất Ngoại hạng Anh, một nhân tố lạnh lùng, đậm chất thép nhưng khi cần cũng biết bùng nổ chẳng kém ai.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong