“Hoàng đế” Beckenbauer bị điều tra tham nhũng

LĐO Lê Thanh
Chia sẻ

Huyền thoại của bóng đá Đức vừa bị chính quyền Thụy Sĩ cáo buộc một loạt tội trạng liên quan đến chiến dịch giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, Franz Beckenbauer là nhân vật nổi tiếng nhất trong số 4 người bị chính quyền Thụy Sĩ điều tra lần này. "Hoàng đế" chính là Chủ tịch ủy ban tổ chức World Cup 2006. Ông bi cáo buộc đã gian lận, quản lý không chặt chẽ và biển thủ công quỹ.

Ba nhân vật còn lại bao gồm Wolfgang Niersbach (cựu Phó chủ tịch LĐBĐ Đức, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006), Theo Zwanziger (cựu Chủ tịch LĐBĐ Đức, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006), Horst Rudolf Schmidt (cựu Tổng thư ký LĐBĐ Đức và Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006).

Bắt đầu từ tháng 3.2016, các điều tra viên của Thụy Sĩ bắt đầu lật lại xem xét tất cả các cuộc cạnh tranh giành quyền đăng cai World Cup dưới thời Sepp Blatter, sau khi vụ scandal tham nhũng động trời tại FIFA được đưa ra ánh sáng.

Năm 2000, Đức đã đánh bại Nam Phi trong vòng bỏ phiếu cuối cùng nhằm chọn quốc gia đăng cai World Cup 2006 với tỷ số sít sao 12-11. Các điều tra viên của Thụy Sĩ đã truy ra một khoản tiền trị giá 6,7 triệu USD đã được LĐBĐ Đức chi ra mà không có mục đích rõ ràng, ngay trước ngày bỏ phiếu.

Cơ quan điều tra Thụy Sĩ đã hợp tác với cảnh sát Đức lục soát nhà riêng của Franz, và thẩm vấn nhiều nhân vật liên quan. Cuối năm 2015, Beckenbauer từng thừa nhận đã "mắc lỗi", "nhầm lẫn" trong quá trình giành quyền đăng cai World Cup cho nước Đức nhưng ông luôn một mực khẳng định mình không hề mua phiếu.

“Hoàng đế” Beckenbauer bị điều tra tham nhũng ảnh 1
Franz Beckenbauer nâng cao chức vô địch thế giới với tuyển Đức năm 1974. Ảnh: Mirror 

Sự trong sạch của Franz Beckenbauer chỉ có thể được làm rõ sau khi cuộc điều tra trên khép lại nhưng chắc chắn uy tín của ông trong làng bóng đá đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tượng đài của bóng đá Đức nói riêng và của bóng đá thế giới nói chung từng có những năm tháng huy hoàng khi vô địch World Cup và cúp C1 (tiền thân của Champions League) ở cả cương vị cầu thủ lẫn HLV. Ông được ca tụng như một trong những hậu vệ hay nhất mọi thời đại.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng