Hỏi & đáp: World Cup 2026 sẽ đá thế nào, có thành “hội làng“?

LĐO VIỆT HÙNG
Chia sẻ

Cuối cùng, FIFA cũng đã đi đến quyết định sẽ có 48 ĐTQG tham dự VCK World Cup bắt đầu từ năm 2026. Vậy với số lượng đội tăng thêm là 16, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra như thế nào?

Vòng bảng sẽ đá như nào?

48 đội sẽ được chia làm... 16 bảng, mỗi đội sẽ đá 2 trận ở vòng bảng và mỗi bảng sẽ chọn ra 2 đội đi tiếp vào vòng 32 đội.

Ở vòng bảng, nếu các trận đấu có kết quả hòa, BTC sẽ cho đá luân lưu để xác định đội giành chiến thắng, tránh tình trạng nhiều kết quả hòa dẫn đến khó chọn đội đi tiếp.

48 đội sẽ có tác động như nào?

Đó là việc tổng số trận đấu của World Cup sẽ nâng lên thành 80, thay vì 64 như hiện tại. Tuy nhiên, nếu đội nào đó lọt được vào trận chung kết, họ cũng chỉ phải đá 7 trận như trước đây.

Hỏi & đáp: World Cup 2026 sẽ đá thế nào, có thành “hội làng“? ảnh 1
Đức đang là những nhà ĐKVĐ World Cup. Ảnh: Getty.

VCK World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở đâu?

Chưa có bất cứ quốc gia nào đứng ra tự ứng cử tính tới thời điểm này. Tuy nhiên, Mỹ đang là nước được cho sẽ muốn "thầu" cả 80 trận đấu. Hoặc trong trường hợp Mỹ cảm thấy quá tải, họ sẽ đồng tổ chức cùng 2 nước láng giềng là Canada và Mexico.

Tại sao FIFA lại muốn mở rộng số đội tham dự World Cup?

Đây là chủ đích của Chủ tịch FIFA - ông Gianni Infantino. Theo như người đàn ông 46 tuổi, đây đã là phương châm từ trước khi ông có ý định muốn lên thay người tiền nhiệm Sepp Blatter.  Sở dĩ FIFA đưa ra quyết định này là bởi có rất nhiều liên đoàn thành viên trong số 211 nước có mặt trong FIFA than phiền rằng chẳng biết đến bao giờ họ mới có dịp được đá World Cup.

Liệu đây có phải kì World Cup cuối cùng có sự thay đổi lớn như này?

World Cup lần đầu tiên được tổ chức ở Uruguay chỉ với 13 đội, phải mãi đến Espana 1982, số đội mới được nâng lên thành 24 (trước đó đã có vài kì đá với 16 đội). France 1998 là World Cup đầu tiên có 32 đội tham dự và 28 năm sau đó, con số này đã lên thành 48.

Tất nhiên, FIFA đã nhận phải không ít sức ép cho sự thay đổi lớn này và nhiều người cũng cho rằng 48 đội sẽ là quá thừa, mặc dù đã có quyết định chính thức. Nếu còn tăng thêm số đội, chắc chắn chất lượng giải đấu sẽ loãng và không còn thu hút được khán giả.

Hỏi & đáp: World Cup 2026 sẽ đá thế nào, có thành “hội làng“? ảnh 2
World Cup 1930 chỉ có 13 đội tham dự. Ảnh: PA.

"Miếng bánh World Cup thêm" được chia thế nào?

Hiện tại, những tấm vé đến tham dự World Cup của các châu lục cho VCK năm 2026 vẫn chưa được xác định về số lượng.

Châu Âu đương nhiên sẽ giành được số lượng vé lớn nhất, có thể là từ 13-16 vé. Còn với Châu Phi, số lượng của họ có thể là 9 vé thay vì 4 như hiện tại. Châu Á sẽ có 8,5 vé, Bắc Mỹ và Nam Mỹ có 6,5 vé còn Châu Đại Dương là 1,5 vé. Con số lẻ ở các khu vực này tượng trưng cho những tấm vé play-off.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ