Nhân sự Đoàn TTVN dự Olympic: Khi tranh cãi cũng là đặc thù

LĐO HOÀI VIỆT
Chia sẻ
Đoàn TTVN tại Olympic Rio. Ảnh: facebook

Gần như mỗi kỳ thể thao Việt Nam dự Olympic, vấn đề nhân sự đều có những tranh cãi và đó như là một đặc thù của thể thao.  

Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Hồng Minh từng cho biết trong thời điểm ông còn làm việc thì công tác nhân sự của đoàn Việt Nam dự các giải đấu lớn rất chặt chẽ và đúng người đúng việc. Ông Minh từng là Trưởng đoàn Việt Nam dự Olympic 2004 và thể thao Việt Nam khi ấy chưa có nhiều tranh cãi nhân sự.

Trưởng đoàn Việt Nam dự Olympic 2016 – ông Trần Đức Phấn từng lý giải về công tác nhân sự vì sao những môn như cầu lông, judo không có HLV đi cùng mà chỉ có VĐV. Tất cả đều có khúc mắc riêng và dựa trên quyết định cuối cùng của VĐV. Vì thế, bố trí nhân sự cuối cùng mới được đưa ra.

Việt Nam thi đấu Olympic 2016 gồm 23 tuyển thủ. Đằng thẳng mà nói, VĐV không có HLV đi cùng là thiệt thòi. Nhưng thực tế, có tuyển thủ tự bản thân xác định là dân chuyên nghiệp đủ khả năng tự kiểm soát được chuyên môn nên đã có văn bản không cần HLV đi cùng. Trong đó, ví dụ cụ thể có môn cầu lông.

Nhân sự Đoàn TTVN dự Olympic: Khi tranh cãi cũng là đặc thù ảnh 1
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn chụp ảnh cùng các HLV, VĐV tại Rio. Ảnh: facebook 

Cần người thế nào là phù hợp thì từng môn có VĐV giành suất Olympic hiểu rõ nhất. Trong 5 môn trọng điểm số 1 gồm điền kinh, cử tạ, bắn súng, bơi lội, TDDC dự Olympic 2016 đều là HLV và chuyên gia trực tiếp làm việc cùng VĐV góp mặt tại Olympic. Kết quả thành công bước đầu là ở môn bắn súng. Và dĩ nhiên trong kết quả ấy, sẽ khó phân định vai trò của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung hay chuyên gia Park Chung Gun ai hơn ai. Trên hết, môn đấu có huy chương nghĩa là thành công và mọi người chia sẻ với nhau. Thực tế, VĐV và HLV của từng môn biết rõ nhân sự nào cần thiết cho mình. Thế nhưng ai chấp nhận nói ra tất tật mọi thứ mới quan trọng. Nhưng chưa hẳn nói ra đúng sự thật đã là phù hợp vì thể thao là lĩnh vực đặc thù.

Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 có 50 thành viên. Đã có ý kiến cho rằng chỉ cần cán bộ lãnh đạo đoàn và đội ngũ y tế là đủ. Dù vậy, có tham dự thực tế mới hiểu, mỗi người có một nhiệm vụ khác nhau và thiếu độ ngũ đối ngoại truyền thông, thiếu đội ngũ điều phối công việc chung hay thiếu nhân viên phụ tá cho trưởng đoàn đều khiến mọi việc khó hanh thông.

Tất nhiên, VĐV tranh tài mới là những nhân vật chính và cần phải được ưu tiên trên hết, dù có thể việc tham dự Olympic không có cơ hội tranh chấp huy chương. Và nên có cách làm công bằng, hợp lý với một sân chơi lớn như Olympic vốn luôn là sức hút rất lớn và lại luôn được tổ chức tại những địa điểm nổi tiếng, không phải ai cũng có cơ hội một lần đặt chân đến đây nên sự cạnh tranh ngay giữa các VĐV, các môn thể thao là rất quyết liệt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phan văn
Dẹp ba cái suy nghĩ vớ vẩn đó đi, thói ghen ăn tức ở của người Việt Nam.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục