Phạt thế nào để không bị... chửi?

LĐ - 180 HOÀI ĐAN
Chia sẻ
Liệu Ban kỷ luật có dám phạt nặng hai ngoại binh của hải Phòng? Ảnh: Hải Anh

Cho đến chiều 3.8, Ban Kỷ luật VFF vẫn chưa thể đưa ra án phạt dành cho bộ đôi tiền đạo Fagan - Stevens vì hành vi “vái sống” trọng tài Võ Minh Trí cũng như phản ứng của Sanna Khánh Hòa BVN do lỗi phản ứng, với lý do một thành viên Ban kỷ luật… đi công tác.

Trước khi có trường hợp của bộ đôi tiền đạo Fagan - Stevens, khi nhắc đến án phạt “vái sống” trọng tài Vũ Bảo Linh của Công Vinh trên sân Cao Lãnh năm 2010, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường đã nói: “Ban trọng tài đã có những án điểm, như trường hợp của Công Vinh vái lạy trọng tài, Ban kỷ luật treo giò 6 trận và phạt 10 triệu đồng. Án phạt nặng mà nhiều người cho rằng chỉ có ở Việt Nam chứ thế giới không có. Những án đó đã có tác dụng ngay. Từ đó đến nay có cầu thủ nào dám vái trọng tài nữa đâu nào? Còn trước Công Vinh thì nhiều trường hợp như vậy…”.

Thế rồi, 6 năm sau, không chỉ một mà cả hai cầu thủ của Hải Phòng đã tái diễn hành vi phản cảm đó cùng lúc. Khi được hỏi về trường hợp của Fagan, Stevens trên sân Lạch Tray so sánh với Công Vinh 6 năm trước, ông Hường chia sẻ: “Trường hợp nào ra trường hợp ấy, luật mỗi thời một khác. Chẳng có luật nào bất di bất dịch cả. Còn trường hợp này, cứ theo luật mà làm thôi”?!.

Nói như vậy cũng đồng nghĩa với việc không thể mang án treo giò 6 trận và phạt 10 triệu của Công Vinh từ 6 năm trước để áp vào trường hợp của Stevens và Fagan, dù cùng vái lạy trọng tài. Xét theo mức độ răn đe với Công Vinh là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam ở thời điểm 6 năm trước, giờ lại có cầu thủ tái phạm, thì án phạt hoàn toàn có thể nặng hơn.

Thế nhưng khi V.League đang “loạn” thì chính Ban Kỷ luật VFF cũng đang bối rối và mất kiểm soát trong việc... làm đúng hay nương nhẹ, lách luật để xử. Và câu chuyện bây giờ của Ban kỷ luật không còn là phạt thế nào cho đúng, mà là phạt thế nào để CLB không... chửi và “bật lại”, mà vẫn né được “gạch đá” từ dư luận. Bởi thời điểm này, việc tránh để “vỡ giải” được đặt lên hàng đầu với Ban kỷ luật cũng như BTC. Như thế cũng đồng nghĩa với việc, có thể cái sai này lại nối tiếp cái sai khác.

V.League đang chứng kiến những sai sót trầm trọng của trọng tài, nhưng người đứng đầu thì vẫn đưa ra lý do là lỗi nhận định hoặc tình huống diễn ra quá nhanh, trọng tài không theo kịp... để biện hộ. Với Ban kỷ luật, khi có điều kiện để mổ xẻ, tham khảo và có cả thời gian “bù giờ” để quyết định, thì những người có trách nhiệm vẫn đang cân nhắc, tính toán. Không dám phạt ngay như nhiều vụ khác dù chứng cứ sờ sờ, có lẽ lý do căn bản nhất là Ban kỷ luật cũng sợ, khi nhiều khả năng Hải Phòng sẽ “quậy”, sau khi đội bóng đất Cảng công khai tố cáo âm mưu chống lại họ.

Fagan và Stevens mới đây đã lên… Facebook và thông qua truyền thông xin lỗi trọng tài Võ Minh Trí vì không hiểu phong tục tập quán của người Việt. Có thể vì không hiểu, không biết và do hoàn cảnh của đội Hải Phòng, bộ đôi tiền đạo này sẽ không phải nhận án kỷ luật nặng từ Ban kỷ luật.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết