Thạch Kim Tuấn thất bại bởi bị “bóng đè”

LĐO HOÀI VIỆT
Chia sẻ
Thạch Kim Tuấn đã không thành công tại Olympic. Ảnh: TL

Không ai đổ lỗi cho Thạch Kim Tuấn trong thất bại đến khó tin tại hạng 56kg ở Olympic 2016 diễn ra rạng sáng 8.8 nhưng phải thấy rằng, Tuấn đúng là không hoàn thành được nhiệm vụ mà tất cả ngành thể thao kỳ vọng…

Vụ phó Vụ thể thao thành tích cao 2 Tổng cục TDTT, ông Đỗ Đình Kháng gọi thất bại này là “một nỗi kinh hoàng”. HLV Huỳnh Hữu Chí – người trực tiếp huấn luyện Thạch Kim Tuấn và luôn bảo vệ cậu học trò suốt 4 năm qua, chia sẻ rằng thất bại của Tuấn nằm nhiều ở tâm lý và chấn thương. Trước khi dự Olympic 2016, cử tạ ngầm nhắm mục tiêu Kim Tuấn đạt được huy chương.

Không ai muốn mổ xẻ thất bại nhưng rõ ràng, ngay trước khi thi đấu chính thức, chính ông Chí đã khẳng định chắc nịch học trò của mình đạt phong độ hiệu quả và luôn đạt tổng cử 300kg. Thực tế thi đấu, Kim Tuấn thất bại ở Rio de Janeiro (Brazil), không có kết quả tổng cử chung cuộc. Tất nhiên, có thể ông Chí cũng muốn nghi binh trước các đối thủ và thời điểm đó Thạch Kim Tuấn chưa ép cân nặng. Với chấn thương, chính ông Kháng đã khẳng định sự hồi phục hoàn toàn ổn thỏa và tuyển thủ số 1 của cử tạ nam hạng 56kg đủ sức khỏe ra thi đấu.

Tất cả diễn biến trên sàn đã được truyền hình trực tiếp rộng khắp và ai cũng thấy, mỗi lần bước ra chuẩn bị cử, Thạch Kim Tuấn luôn cười tươi hoàn toàn không lộ rõ vẻ căng thẳng tâm lý.

Thạch Kim Tuấn thất bại bởi bị “bóng đè” ảnh 1
Thạch Kim Tuấn đã  không hoàn thành được nhiệm vụ mà tất cả ngành thể thao kỳ vọng. Ảnh: TL

Điều mà chúng ta vô tình khiến VĐV thất bại chính là sự tin tưởng và kỳ vọng quá lớn. Còn nhớ trước khi Olympic 2012 diễn ra, cử tạ nam Việt Nam đã có suất chính thức dự Thế vận hội năm đó và chỉ chờ kết quả nội bộ chung cuộc giữa Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn sẽ quyết định ai được đi London.

Đáng tiếc, Kim Tuấn đã bị ngợp tại giải VĐQG 2012 trước 2 đàn anh quá mạnh mẽ là Trần Lê Quốc Toàn và Hoàng Anh Tuấn nên không có được một lần cử nào thành công. 4 năm sau, Tuấn tiếp tục bị ngợp trước Om Un Chol (CHDCND Triều Tiên) và Long Qingquan (Trung Quốc).

Chỉ ở thực địa mới hiểu áp lực tâm lý căng thẳng ra sao nhưng rõ ràng, chúng ta đã tự tin chủ động chỉ nhắm tới cạnh tranh với 2 đấu thủ quá mạnh mà quên mất phải đảm bảo kết quả bản thân trước đã để có huy chương rồi tính tiếp. Sơ sảy của Kim Tuấn đã để Kruaithong (Thái Lan) vượt lên đoạt HCĐ Olympic 2016, một điều quá tiếc nuối.

Thạch Kim Tuấn đang ở tuổi 22. Với những đầu tư tốt nhất, Tuấn có đủ năng lực luôn đạt tổng cử thành tích khoảng 290kg. Tuy nhiên, sức của con người cũng chỉ giới hạn. Tuấn hiểu lúc cần thiết phải bung sức mạnh mẽ ra sao. Thế nhưng lực sĩ của TP.HCM đã bất thành và có lẽ chỉ trách ở đây là cử tạ Việt Nam đã tự tin hơi quá mà quên mất thực lực VĐV phải cần đảm bảo như thế nào.

Một chu trình 4 năm đã đi qua từ 2012 đến 2016, cử tạ không thành công. Bây giờ là lúc phải bắt tay ngay làm tiếp tục cho 4 năm tới với Olympic 2020 và nếu Kim Tuấn còn động lực thì không nên bỏ rơi chàng lực sĩ đã rất nỗ lực này.

Bởi Tuấn không có lỗi khi bị “bóng đè”!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn võ Lộc
Tôi thấy rất thất vọng và xấu hổ khi thấy Tuấn thất bại và nằm vật ra trên sàn cử tạ. Mới hôm qua cái tên Việt Nam còn vang lên đáng tự hào với HCV của Vinh thì hôm nay thất bại của Tuấn đã làm chìm nghỉm thắng lợi hòm qua
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?