Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trả lời trước việc dừng thi đấu

LĐO HUYÊN NGUYỄN
Chia sẻ
Nhiều câu chuyện thú vị đã được xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ tại chương trình.

Chương trình “Khát vọng chinh phục đỉnh cao” diễn ra với  nhiều câu chuyện thú vị về quá trình hiện thực hóa ước mơ và vươn tới thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các thủ khoa xuất sắc đầu ra của các trường đại học, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2016. Trước ý kiến về việc dừng thi đấu khi đã đạt được đỉnh cao của sự thành công, Đại tá Vinh chia sẻ: Khi niềm đam mê của tôi vẫn còn, tôi sẽ tiếp tục chinh phục.

Sáng 20.8, tại Hà Nội, chương trình giao lưu “Khát vọng chinh phục đỉnh cao” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội tổ chức diễn ra với sự tham gia của các đại biểu trung ương, TP. Hà Nội; HLV Nguyễn Thị Nhung, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; 100 thủ khoa đầu ra các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội; 20 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của TP.

Số phận không được may mắn

Trong buổi giao lưu, đại tá Hoàng Xuân Vinh và các bạn thủ khoa đã cùng chia sẻ những câu chuyện thú vị về khó khăn, thách thức và nghị lực vươn lên để thực hiện hóa những ước mơ. Với anh Vinh, bây giờ khi xem lại khoảnh khắc chiến thắng anh vẫn thấy hạnh phúc, tự hào với bạn bè khi được hát quốc ca, giơ cao lá cờ đỏ sao vàng tại Olympic.

Anh Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “Trước khi tham gia thi đấu, tôi cùng các đồng đội rất cố gắng tập luyện, chinh phục đỉnh cao đã khó, vượt bản thân còn khó hơn. Tôi đã thất bại rất nhiều, đã có lúc tôi nản lòng. Tại Rio này, trước khi tham gia tôi tin rằng mình sẽ giành chiến thắng nếu thực sự cố gắng”.

Nói về chặng đường khó khăn để tiến tới thành công, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “Tuổi thơ của tôi không được may mắn so với các bạn đồng trang lứa. Năm 4 tuổi mẹ tôi mất. Tôi, bố tôi và em tôi về sống tại một khu phố ở quận Ba Đình. Trong những năm tháng vất vả, tôi đã cố gắng và được bố và mẹ kế mang lại tình cảm để tiếp bước trong sự nghiệp. Qua một quá trình dài thi đấu thành tích cao, mơ ước mình luôn luôn chiến thắng, thắng đối thủ và thắng mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhiều đêm trước trận đấu tôi không ngủ. Bời vì tôi nghĩ nhiều quá, nghĩ là mình phải đi lên mục tiêu cao hơn người khác”.

Nhớ về giây phút ngắm bắn quyết định để giành huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam, đại tá Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “Giai đoạn cuối của chung kết áp lực lên cao, phát bắn cuối cùng tôi chỉ nghĩ rằng tôi cần quyết đoán hơn, phát bắn đó có thể thành công hoặc thất bại, nhưng tôi tin mình có thể làm tốt phát bắn cuối cùng, đó là sự xuất thần và niềm tin. Và tôi không cho phép mình thất bại một lần nữa. Chỉ có điều, tôi không nghĩ mình lại có thể đạt thành tích tốt như vậy”.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trả lời trước việc dừng thi đấu ảnh 1
Ban Tổ chức chúc mừng thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung (Ảnh: HNM) 

Khi được các tân thủ khoa hỏi về lý do tại sao không khóc lúc giành vinh quang, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói: “Tôi cũng có nhiều giây phút xúc động, rớm nước mắt như khi xem một bộ phim, chứng kiến hoàn cảnh của một gia đình hoặc cá nhân nào đó. Nhưng trước đám đông, tôi gần như kìm nén. Tôi thấy khóc trước người khác thì không được tự tin. Do vậy, tôi cố gắng giấu cảm xúc. Cảm xúc khi đứng trên bục vinh quang lúc đó không bắt buộc phải kìm nén nhưng xúc động quá sẽ cảm thấy mình yếu mềm”.

Hãy tiếp tục chinh phục khi đam mê vẫn còn

Trước ý kiến về việc dừng thi đấu khi đã đạt được đỉnh cao của sự thành công, Đại tá Vinh chia sẻ: Có nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu tôi có thể tiếp tục với thể thao chuyên nghiệp, tiếp tục thi đấu hay không. Tôi chỉ muốn nói rằng, khi niềm đam mê của tôi vẫn còn, tôi sẽ tiếp tục chinh phục. Trong bảng thành tích huy chương, có thể nói tấm HCV Asiad vẫn là khát khao của tôi, cũng như mong muốn được sống, làm việc, cống hiến và thể hiện hết mình đối với môn thể thao này.

Ngoài ra, tôi cũng muốn tham gia những công tác xã hội hay những công việc giúp ích cho cộng đồng. Nếu có thể chia sẻ hay cùng mọi người đem lại niềm vui hoặc làm điều gì đó có ích thì đó là một điều hạnh phúc.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trả lời trước việc dừng thi đấu ảnh 2
 100 thủ khoa đầu ra được tuyên dương tại chương trình

 

Cuối cùng, đại tá Hoàng Xuân Vinh nhắn nhủ: “Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng các bạn có thành tich học tập tốt nhờ quá trình phấn đấu, có nhiều bạn có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng các bạn đã có chung một điểm đến, chung một mơ ước trở thành người công dân tốt, đóng góp cho xã hội. Dù ở cương vị nào chúng ta cũng sẽ làm những điều tốt, làm cho đất nước chúng ta tốt đẹp hơn”.

 

Tại chương trình, Ban Thường vụ Thành đoàn và các đơn vị phối hợp đã trao tặng 50 triệu đồng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; 20 triệu đồng cho huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung; 20 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn học giỏi và tặng quà 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2016.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Mưa lớn, nước cống, rác rưởi bủa vây hàng trăm ngôi nhà ở Yên Hòa