Kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than: Khơi dậy ý chí “Kỷ luật và đồng tâm”

LĐ - 267 H.A
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Tập đoàn TKV bức ảnh chân dung Bác Hồ.

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (12.11.1936 - 12.11.2016), tối ngày 11.11, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và TCty Đông Bắc tổ chức lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc sắc “Vàng đen Tổ quốc”. Tham dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương…

Vào ngày này 80 năm trước, tại vùng mỏ Quảng Ninh, hơn 3 vạn công nhân đã tổ chức cuộc tổng đình công lịch sử đấu tranh chống lại chế độ bóc lột hà khắc của chủ mỏ và Thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, cuộc đình công đã đi đến thắng lợi bởi sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết, kỷ luật của những người thợ mỏ. 80 năm đã đi qua, nhưng thắng lợi của cuộc đình công của hơn 3 vạn thợ mỏ ngày ấy vẫn còn vang mãi, đồng thời là bài học quý báu cho các thế hệ CBCN tiếp bước truyền thống của cha ông, làm phong phú thêm truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, đồng thời là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc bày tỏ niềm vinh dự, tự hào trước sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo cấp cao của nhà nước, đồng thời, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của các thế hệ đi trước, phối hợp với ngành Than xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày một giàu mạnh hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tích của tỉnh Quảng Ninh cũng như ngành than đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch biểu dương tinh thần bất khuất, anh dũng của quân và dân vùng mỏ, cũng như những nỗ lực, cố gắng của lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân viên chức ngành than. 80 năm đã trôi qua, cho đến nay, ngành Than là ngành cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế nước ta. So với năm 1995, khi mới thành lập TCty Than Việt Nam, sản lượng khai thác đã tăng gấp 5 - 6 lần, tổng doanh thu tăng gấp 43 lần. Thu nhập bình quân của người lao động tăng 13 lần. Tập đoàn đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước giao, vốn chủ sở hữu tăng 40,4 lần, đóng góp ngân sách nhà nước 13.389 tỉ đồng mỗi năm. Năm 2015, tổng doanh thu toàn Ngành đạt gần 107.000 tỉ đồng. Ngành Than đã bảo đảm việc làm và ổn định đời sống cho 125.000 cán bộ, chiến sĩ và người lao động toàn Ngành nói chung, trong đó có 95.000 công nhân mỏ và người lao động tại tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương những thành tích mà ngành than đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để ngành than phát triển bền vững, cần phải thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho đội ngũ công nhân, cán bộ, về truyền thống yêu nước của dân tộc, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của công nhân mỏ. Coi truyền thống đó là một tài sản tinh thần vô giá, là động lực của sự phát triển ngành. Ngành Than cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại trong lao động sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, bảo đảm an toàn lao động. Bên cạnh đó, ngành cần tăng cường các mặt quản lý doanh nghiệp, giữ vững vai trò là một trong 3 trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN, TCty Đông Bắc với tỉnh Quảng Ninh theo phương châm: Tỉnh với than là một, nhằm phát huy cao độ tiềm năng, tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế và an sinh xã hội một cách toàn diện trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện quy hoạch phát triển Ngành và quy hoạch phát triển KTXH địa phương, gắn với nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh với việc bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào việc xây dựng các địa phương ngày càng giàu đẹp”. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bức ảnh chân dung Bác Hồ, mong muốn Tập đoàn cùng tỉnh sẽ phối hợp thực hiện thắng lợi những mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

Sau lễ khai mạc, chương trình Nghệ thuật đặc sắc “Vàng đen Tổ quốc” đã diễn ra trong không khí hết sức hào hùng, tráng lệ. Đây là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi các sự kiện văn hóa văn nghệ chào mừng 80 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị