Giấc mơ nông sản sạch, tại sao không?

LĐ - 32 Đỗ Phong
Chia sẻ

Tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành triển khai Kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017 vừa được Bộ NNPTNT tổ chức, những con số khiến người dân không khỏi vui mừng hi vọng được sử dụng thực phẩm an toàn chắc chắn chỉ trong nay mai vì những kết quả bước đầu mà ngành nông nghiệp đạt được là không thể phủ nhận.

Năm 2017 là năm thứ hai, Bộ NNPTNT thực hiện kế hoạch năm cao điểm an toàn thực phẩm. Trong năm 2016, Bộ NNPTNT đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên chiến với việc sử dụng, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi. Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ NNPTNT công bố thì tỉ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol là 6/1.345 mẫu (chiếm 0,44%). Đặc biệt, 6 tháng cuối năm, cả nước không phát hiện chất cấm trong chăn nuôi như Sabutamol, Vàng ô, Cysteamine trong các mẫu kiểm nghiệm. Tồn dư chất bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả giảm 7,76% so với năm 2015. Đến nay đã có 444 mô hình chuỗi cung ứng nông - lâm - thủy sản an toàn có thể truy xuất được nguồn gốc được thực hiện ở 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục phát triển mạng lưới cung ứng nông - lâm - thủy sản an toàn với sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng tham gia vào mô hình. Ở Hà Nội có 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm (trong đó có 27 chuỗi có nguồn gốc động vật và 33 chuỗi có nguồn gốc trồng trọt). Tại TPHCM duy trì 32 chuỗi liên kết cung ứng với 4.01 điểm kinh doanh đăng ký bán các sản phẩm.

Còn về phía người tiêu dùng, bước đầu có thể sử dụng thiết bị điện thoại đã cài đặt phần mềm đọc mã QR để tra cứu thông tin sản phẩm (sản phẩm của cơ sở sản xuất nào, được phân phối bởi hệ thống hoặc doanh nghiệp nào…).

Trước những kết quả đạt được của năm 2016, Bộ NNPTNT tiếp tục chọn năm 2017 là năm “Năm cao điem hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Những quyết tâm của ngành nông nghiệp đã phần nào khiến người tiêu dùng cả nước yên tâm và hi vọng vào một ngày rất gần sẽ hoàn toàn được sử dụng thực phẩm an toàn, đẩy lùi mối lo thực phẩm bẩn tấn công người tiêu dùng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai