Kết quả báo cáo Made In Country Index 2017: Đừng vội lạc quan

LĐ - 76+77 Linh Linh
Chia sẻ

Theo kết quả báo cáo Made In Country Index 2017 do Hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) thực hiện để tìm ra sản phẩm nước nào được tin tưởng nhất thế giới, hàng xuất khẩu từ Việt Nam đứng thứ 46/52 quốc gia trên thế giới về độ tin cậy, cao hơn Trung Quốc 3 bậc. Về phần mình, các chuyên gia cho rằng chưa nên vội lạc quan với kết quả này.

Kết quả khảo sát hơn 43.000 người tiêu dùng tại 52 quốc gia, Việt Nam được 34 điểm, đứng thứ 46 trong danh sách. Nhìn chung, hàng Việt Nam được nhận định có chất lượng và giá cả thấp, với hầu hết các đặc tính sản phẩm dưới trung bình thế giới.

Trên thế giới, thứ hạng của hàng Việt Nam cao nhất là tại Ecuador (thứ 10) và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (thứ 20). Tại Việt Nam, hàng hóa Nhật Bản được tin tưởng nhất. 100% người được hỏi đánh giá tích cực về sản phẩm nước này.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: “Đối với kết quả này chúng ta chưa nên lạc quan vội. Hiện nay chưa có một khảo sát toàn diện nào nên rất khó để đưa ra đánh giá chất lượng hàng Việt Nam ở đâu so với thế giới, nhưng nhìn chung chỉ xếp hạng trung bình trong khu vực”.

Ông Lưu Bích Hồ cho rằng, mặc dù trong khảo sát này, Trung Quốc có thứ hạng thấp hơn Việt Nam nhưng không thể phủ nhận, một số mặt hàng và phân khúc hàng hóa của nước này có chất lượng tốt hơn chúng ta, đặc biệt là hàng xuất khẩu vào các thị trường lớn để giữ uy tín.

“Nhiều sản phẩm của Việt Nam hiện nay đều chưa có thương hiệu, ngay cả đối với các sản phẩm xuất khẩu được coi là chủ lực như gạo, café, cao su, điều, dệt may… của chúng ta vẫn chưa có thương hiệu. Để đánh giá khả năng cạnh tranh phải nhìn vào thương hiệu, từ đó dành thị phần ở các nước xuất khẩu. Hàng Việt Nam cần phải cố gắng hơn nữa để làm sao thúc đẩy chất lượng sản phẩm ngày càng cao hơn bởi thương hiệu quyết định ở chất lượng” - ông Lưu Bích Hồ khẳng định.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia