Sau tết, các đại lý gas đồng loạt tăng giá

LĐ - 26 Linh Linh
Chia sẻ
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Sau Tết, giá bán lẻ gas đã được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng, phổ biến vào khoảng 340.000 - 360.000 đồng/bình loại 12kg. Tuy nhiên, giá bán tại các đại lý có sự chênh nhau tới cả chục nghìn dù cùng một loại gas, cùng kích cỡ bình.

Các đại lý đồng loạt tăng giá

Mới đây, một số doanh nghiệp kinh doanh gas tại TPHCM đã niêm yết giá gas bán lẻ mới, tăng thêm 28.000 đồng mỗi bình loại 12kg. Nguyên nhân giá gas tăng do giá gas nhiên liệu đã tăng thêm 90 USD mỗi tấn lên mức 555 USD một tấn so với tháng trước đó.

Sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ gas phổ biến vào khoảng 340.000 - 360.000 đồng/bình loại 12kg. Loại bình 45kg và 50kg lần lượt lên mức 1,3 triệu đồng và 1,45 triệu đồng/bình. Giá trên cũng đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Tại một đại lý gas trên đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành (TPHCM), giá gas Petrolimex bình 12kg tăng lên tới 371.000 đồng/bình. Nhân viên bán hàng tại đây cho biết, từ 1.2 giá gas đồng loạt tăng. Giá các bình đều tăng ở mức trên 370.000 đồng/bình, không có chuyện loại tăng, loại giảm.

Tuy nhiên, không chỉ riêng tại thị trường TPHCM, giá gas tại thị trường Hà Nội cũng tăng mạnh sau Tết Nguyên đán. Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện hãng gas G.T cho biết: “Gas Petrolimex bình 12kg tăng lên 350.000 đồng, còn Hà Nội Petro là 320.000 đồng/bình 12kg”.

Khi PV thắc mắc, trên website của Petrolimex tại thời điểm hiện tại vẫn niêm yết mức giá là 327.400 đồng/bình 12kg, tại sao đại lý bán có sự chênh lệch lớn như vậy, người bán hàng trần tình: “Giá đó là giá cũ từ trong Tết, còn giá mới bắt đầu thay đổi từ mùng 5 Tết. Chỉ có khách quen em mới giá đó chứ giá gốc là phải 360.000 - 370.000 đồng/bình 12kg”.

Cũng thắc mắc về sự tăng giá của gas, chị T.Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trước giờ mình vẫn quen sử dụng gas chính hãng Petrolimex cho đảm bảo, hôm qua thay mà đã tăng lên 352.000 đồng/bình 12kg. Trong khi lần trước đó mua chỉ mất 327.000 đồng/bình”. Liên hệ theo số điện thoại Trung tâm Bán lẻ gas Petrolimex trên website chính thức, nhân viên tư vấn cũng cho biết, giá chính thức hiện tại cũng chỉ là 350.000 đồng/bình 12kg.

Như vậy, ghi nhận thực tế cho thấy, giá gas trên thị trường sau tết về cơ bản đang có sự tăng giá. Tuy nhiên, có xảy ra hiện tượng mỗi nơi niêm yết một khác, chênh nhau tới chục nghìn dù cùng một loại gas, cùng kích cỡ bình. Chị T.Anh - khách hàng quen của đại lý gas G.T nói trên cho hay: “Trước giờ cứ nghĩ giá gas được niêm yết lâu nay là giá chuẩn ở đâu cũng giống nhau nên không thắc mắc hay mặc cả, giờ mới biết mỗi nơi một giá nên từ giờ mua phải thận trọng hơn”.

Cẩn trọng khi mua gas giá rẻ

Chưa kể, theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng, có những đại lý chuyên bán gas giá rẻ hơn giá thị trường nhưng thực chất lại dùng chiêu trò để thu lợi, điển hình là tìm cách làm hỏng các thiết bị an toàn để yêu cầu khách hàng thay thế phụ tùng với giá cắt cổ. Dẫn đến tình trạng cùng 1 loại gas, nhưng có doanh nghiệp còn bán với giá thấp hơn nhiều so với giá doanh nghiệp khác nhập vào.

Hiệp hội Gas Việt Nam cũng từng thừa nhận, dù quy định pháp lý đã có nhưng theo điều tra của Hiệp hội, hầu hết các doanh nghiệp và đại lý đều không tuân thủ. Tình trạng bán phá giá, tự ý thỏa thuận giá cả với khách hàng, đã diễn ra từ nhiều năm nay. Theo một thống kê không chính thức, gas giả - hay còn gọi là gas chiết nạp trái phép đang chiếm khoảng 30% sản lượng trên thị trường gas.

Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị, người tiêu dùng khi mua gas cần biết địa chỉ đại lý, cửa hàng gas, không nên chỉ gọi qua điện thoại; khi tiếp cận các tờ rơi quảng cáo, cần cảnh giác hỏi kỹ địa chỉ vì phần lớn chỉ in số điện thoại không dây hoặc di động; khi thấy khả nghi phải yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên đưa gas, và kiểm chứng số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas. Một trong những biện pháp phân biệt bình gas thật và bình ga giả là cân trọng lượng của gas. Bên cạnh đó, cần cảnh giác trước các dấu hiệu lạ của sản phẩm như: logo không rõ ràng, niêm chì, màng co không đồng bộ...

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận