Thực hư việc côngtơ điện chập chờn do sử dụng hàng Trung Quốc

LĐ - 305 K.Linh
Chia sẻ
Dữ liệu thu thập trên hệ thống máy tính trùng khớp với số liệu CTĐT đo đạc tại thực địa. Ảnh: K.Linh

Gần đây, một số báo phản ánh về tình trạng các thiết bị côngtơ điện tử (CTĐT) sau khi lắp đặt hoạt động chập chờn, dữ liệu đọc không ổn định. Đồng thời, đặt ra nghi vấn về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của loại côngtơ này. Ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng ban Vật tư TCty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khẳng định: Hệ thống CTĐT hoạt động vẫn ổn định, tình trạng chập chờn không phải do côngtơ đo sai mà do tín hiệu thu thập dữ liệu đưa về, hoàn toàn không ảnh hưởng đến phụ tải.

Kiểm soát chất lượng chặt chẽ

Trước thông tin, nhiều thiết bị trong tổng số 15.000 côngtơ vừa được EVNNPC phân bổ cho CTĐL Thái Nguyên lắp đặt đã hoạt động chập chờn, dữ liệu đọc không ổn định, ông Đinh Hoàng Dương - Giám đốc PC Thái Nguyên cho biết: Thời điểm tháng 10.2016, Cty vẫn đang trong quá trình triển khai lắp đặt CTĐT và hệ thống tự động thu thập số liệu từ xa AMR với nhà thầu và chưa tiến hành nghiệm thu. Do hoạt động dựa trên tần số radio, dễ chịu ảnh hưởng nhiễu của môi trường xung quanh nên tính đến thời điểm hiện tại, Cty đã có sự điều chỉnh, khắc phục hạn chế tại những vị trí lắp đặt bị xung nhiễu. Hiện nay, 100% CTĐT lắp đặt hệ thống đo xa vận hành ổn định, cung cấp dữ liệu đảm bảo, không phát sinh vấn đề kỹ thuật.

Trước nghi vấn về chất lượng và nguồn gốc của CTĐT có xuất xứ từ Trung Quốc, ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Điều quan trọng hơn cả là việc quản lý chất lượng CTĐT sao cho đảm bảo tuân thủ tất cả các điều kiện của IEC (Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế) về côngtơ điện tử và phù hợp với quy định về tiêu chuẩn chất lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)”.

Phía EVNNPC nêu rõ, chất lượng côngtơ điện tử là một phần trong phạm vi cung cấp hàng hóa của gói thầu, phải đáp ứng yêu cầu gồm: Nhà sản xuất (NSX) có chứng chỉ ISO 9001: 2008 với phạm vi được chứng nhận là sản xuất và cung ứng côngtơ điện. Ngoài ra, côngtơ phải được Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam phê duyệt mẫu phương tiện đo theo quy định của Luật Đo lường. Toàn bộ 09 mẫu côngtơ chào thầu đều đạt yêu cầu kỹ thuật và được kiểm định bởi Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc trong quá trình xét thầu. Bên cạnh đó, côngtơ đã được xác nhận vận hành thành công trên lưới điện của đơn vị Điện lực thuộc EVN sử dụng.

“Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chúng tôi còn đưa ra một yêu cầu vượt trội trước khi giao hàng đó là bốc mẫu côngtơ theo một tỉ lệ nhất định, sau đó gửi đến Viện Đo lường Việt Nam thử nghiệm dưới các tác động môi trường bởi đây là yếu tố có thể tác động lớn nhất đến CTĐT nói chung và linh kiện điện tử nói riêng. Nếu chỉ cần 3% số côngtơ thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ loại ngay và hủy nguyên gói thầu” - ông Bình cho biết. Toàn bộ côngtơ trước khi sử dụng trên lưới đã được Cty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc thực hiện kiểm định ban đầu theo quy định của Nhà nước, kết quả 100% công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Tiếp tục triển khai mở rộng

Báo cáo về tình hình ứng dụng công nghệ thu thập số liệu đo đếm từ xa CTĐT RF tại CTĐL Vĩnh Phúc cho thấy, tính đến hết tháng 11.2016, tổng số côngtơ vận hành trên lưới điện Vĩnh Phúc là 206.889 chiếc. Thực hiện theo định hướng và chỉ đạo của TCty, từ 2013 - 2016, Cty Điện lực Vĩnh Phúc đã thay thế tập trung CTĐT tại khu vực TP, thị xã, bước đầu phát triển lưới điện thông minh. Đến nay, đã có tổng số 60.445 công tơ khách hàng tại TP.Vĩnh Phúc và TX.Phúc Yên đã được thay thế bằng công tơ điện tử RF và thực hiện ghi chỉ số qua hệ thống đo xa tự động.

Qua phân tích những hiệu quả, lợi ích thu được từ việc áp dụng công nghệ mới về đo đếm điện năng, từng bước phát triển, hiện đại hóa hạ tầng đo đếm, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động điều hành SXKD nói chung, CTĐL Vĩnh Phúc kiến nghị EVN NPC tiếp tục ủng hộ và bố trí nguồn vốn cho CTĐL Vĩnh Phúc triển khai mở rộng việc thay thế công tơ cơ khí bằng CTĐT ở các khu vực thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt những nơi có sản lượng tiêu thụ cao và đảm bảo điều kiện hạ tầng kĩ thuật cho việc áp dụng thu thập dữ liệu đo đếm từ xa.

Theo EVNNPC, hiện nay đơn vị đang cùng với các nhà thầu thực hiện đánh giá tính năng của hệ thống tại một số đơn vị trong số các CTĐL theo nội dung đã thỏa thuận của Hơp đồng. Kết quả đánh giá tại CTĐL Sơn La, Hà Nam cũng cho thấy, hệ thống thu thập dữ liệu hoạt động ổn định và đáp ứng các tính năng theo yêu cầu của hợp đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà