Vinataba hỗ trợ gần 50 tỉ đồng xóa đói giảm nghèo

H.Q
Chia sẻ

Ngày 29.8, đoàn công tác của TCty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tới huyện huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận trao nhà tình nghĩa, kiểm tra việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội do TCty tài trợ theo chương trình dự án 30a của Chính phủ. 

Theo Chủ tịch HĐTV Vinataba ông Vũ Văn Cường, các chương trình an sinh xã hội như xây dựng trường học, trạm y tế xã, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ hộ gia đinh nghèo nuôi dê ở các xã thuộc huyện Bắc Ái đã phát huy hiệu quả rõ rệt giúp người dân xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Trong giai đoan thực hiện Nghị quyết 30A từ năm 2009 - 2015, triển khai các chương trình an sinh xã hội và hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, TCty đã thực hiện kịp thời các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ hạ tầng và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho nhân dân và hộ nghèo theo quy định. Các công trình phục vụ sản xuất, thuỷ lợi, trường học, nhà bán trú, đường giao thông nông thôn được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào sử dụng phục vụ đời sống nhân dân, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

Trong giai đoạn từ 2009-2015, TCty đã hỗ trợ 2 huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng và huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận: 48,481 tỉ đồng. Trong đó, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng: 24,380 tỉ đồng; huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận: 24,101 tỉ đồng. Năm 2015 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, tăng cường các chương trình an sinh xã hội, TCty đã nâng mức hỗ trợ cho 2 huyện cao hơn các năm trước (bình quân các năm 7,4 tỉ đồng). Năm 2015 TCty hỗ trợ cho 2 huyện tổng cộng 11,464 tỉ đồng, số tiền trên đã chuyển về cho 2 huyện vào cuối năm 2015. Trong đó, hỗ trợ huyện Bác Ái: 5,68 tỉ đồng xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa; mức hỗ trợ 40 triệu đồng/căn; tổng kinh phí 800 triệu đồng do các đơn vị là các công ty con của TCty tài trợ; xây dựng mới 6 lớp học và sân vườn Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phước Thành B với kinh phí 4,502 tỉ đồng. Phát triển mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình: Nuôi dê lai sinh sản xã Phước Trung (bao gồm: Con giống, đào tạo kỹ thuật và các hoạt động khác,...) Sau khi hoàn thành sẽ thực hiện đánh giá hiệu quả của dự án, nếu phát triển tốt sẽ nhân rộng tại các địa phương trong các năm tới. Kinh phí hỗ trợ trong giai đoạn đầu 381 triệu đồng.

Trong năm 2015 TCty cũng đã dự kiến thí điểm thêm mô hình trồng cây thuốc lá (10ha) và 2ha cây lúa cao sản, tuy nhiên năm 2015 thời tiết khắc nhiệt, toàn tỉnh Ninh Thuận bị hạn hán nặng nên không thể triển khai các mô hình này được. Trong các đợt khảo sát trước đây, TCty cũng đã đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với các trung tâm kỹ thuật của Tỉnh hoặc trường Đại học Nông Lâm TPHCM nghiên cứu xây dựng đề án thích hợp có hiệu quả để TCty xem xét hỗ trợ.

Để triển khai có hiệu quả công tác an sinh xã hội và các mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, TCty Thuốc lá Việt Nam đề nghị Chính phủ tăng cường các chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực cho phát triển bền vững như hỗ trợ thông qua thu mua sản phẩm, ưu tiên lãi suất, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất. Đề nghị UBND huyện có chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ sớm hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán theo đúng quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?