Bắc Ninh: Dân mất ăn mất ngủ vì trại lợn gần 10.000 con gây ô nhiễm

LĐO Long Nguyễn - Văn Thanh
Chia sẻ
Xác lợn chết được vứt thẳng ra ngoài môi trường

Nhiều năm qua người dân các thôn trong xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang phải sống trong cảnh ăn không ngon, ngủ không yên bởi mùi hôi thối bốc ra từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, cứ mỗi ngày trôi qua, lại có hàng trăm khối nước thải bốc mùi hôi thối từ các trang trại chăn nuôi thuộc xã Đình Tổ được thải ra ngoài môi trường nhưng không qua xử lý. Đặc biệt, trường hợp gây bức xúc nhất là một trại lợn khổng lồ với số lượng lên tới gần 10.000 con nằm dọc bãi Phú Mỹ ven sông Đuống, vốn là khu vực cấm xây dựng vì liên quan đến an ninh đê điều.

Vừa dẫn PV đi khảo sát thực tế, chị Nguyễn Thị H. (một người dân địa phương) vừa bức xúc cho biết, không chỉ xả thải ra môi trường, những người làm trong trại lợn còn thường xuyên ném xác lợn chết ra nganh con kênh trước mặt. Những ngày nắng lên, mùi xú uế bốc nên nồng nặc đến phát nôn phát mửa, chưa kể muỗi rất nhiều. "Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của những người dân nơi đây", chị H. tâm sự.

Bắc Ninh: Dân mất ăn mất ngủ vì trại lợn gần 10.000 con gây ô nhiễm ảnh 1
Nước thải từ nhà máy bốc mùi hôi thối khủng khiếp 

Cùng với tâm trạng trên, một người dân khác là ông Vũ Đình C. nói: “Những ngày nắng gắt, gió đổi chiều chúng tôi ngột ngạt không thể chịu được và không dám ở nhà, chúng tôi đã dùng rất nhiều biện pháp để giảm bị ô nhiễm nhưng vẫn không thể chịu nổi vì quá nặng mùi. Cũng ý kiến mãi rồi mà chẳng ăn thua, vẫn cứ trơ trơ ra vậy...”

Theo quan sát của PV, trang trại lợn được phản ánh nằm trên một diện tích đất bãi sông rất rộng lớn. Ngay từ xa tiến lại đã thấy mùi hôi thối bốc lên và tiếng lợn réo ăn đinh tai nhức óc. Tại thời điểm ghi nhận, tại kênh nước gần đó, còn phát hiện một số xác lợn chết đang phân hủy, bốc mùi, nổi lềnh phềnh trên mặt nước, ruồi muỗi rất nhiều.

Để tìm hiểu rõ hơn về cơ sở chăn nuôi đang gây bức xúc trong dư luận này, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Đình Tổ tìm gặp những người có trách nhiệm. Tiếp chuyện PV, ông Lê Đình Thất cán bộ phụ trách nông nghiệp xã xác nhận những phản ánh của bà con là có cơ sở. 

 

Bắc Ninh: Dân mất ăn mất ngủ vì trại lợn gần 10.000 con gây ô nhiễm ảnh 2
Toàn cảnh trại lợn khổng lồ gần 10.000 con 

Ông cho biết, trang trại nói trên của hộ ông Vũ Duy Tình, đã xây dựng trái phép cách đây vài năm. Hiện trang trại này đang nuôi từ 9.000 đến 10.000 con lợn. Ông Thất cũng cho biết thêm, trang trại này chỉ là chăn nuôi thuê cho một "đại gia" thực phẩm tại Việt Nam với giá thành là 5.000 đồng/cân lợn hơi, mọi chi phí về thức ăn và xử lý bệnh tật đều do công ty chịu trách nhiệm.

Còn ông Nguyễn Xuân Thưởng, cán bộ địa chính xã Đình Tổ, thì xác nhận, chỉ tính riêng từ đàu năm 2016, chính quyền xã đã liên tục có các văn bản yêu cầu hộ ông Tình phải tự tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng vì vi phạm luật đê điều nhưng hộ này vẫn không chấp hành. "Trước tình hình trên ngày 12.3 UBND xã đã có quyết định xử lý hành chính đối đối với trang trại của ông Tình 30 triệu đồng", ông Thưởng thông tin.

Trước sự vào cuộc dường như chưa kiên quyết của chính quyền cấp xã, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Tiến Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành để tìm hiểu thêm thông tin. Ông Hoàng cho biết sẽ cho người kiểm tra ngay và "sai đến đâu, phạt đến đấy". "Nếu họ sai về môi trường thì mình phạt về môi trường", ông Hoàng nói.

Với câu trả lời quyết liệt từ ông chủ tịch huyện Thuận Thành, hy vọng giới chức địa phương sẽ sớm có các hành động quyết liệt, kịp thời để người dân Đình Tổ sớm chấm dứt cảnh ăn không ngon, ngủ không yên bởi môi trường bị ô nhiễm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu