Bắc Ninh: Tư nhân thầu điện, bán lẻ cho dân với giá trên trời

LĐO Nhóm PV Thời sự
Chia sẻ
Người dân làng Đa Hội bức xúc vì giá điện tăng cao bất thường

Thế nhưng, bao kiến nghị, khiếu nại đều một đi không trở lại, bởi đơn giản, họ đang buộc phải mua điện độc quyền từ một "tay to" tại địa phương.

Hóa đơn điện tăng bất thường

Đã mấy tháng nay, nhiều hộ ở phường Châu Khê (TX. Từ Sơn, Bắc Ninh) rất bức xúc trước việc tiền điện tăng cao bất thường. Cá biệt có những hộ tăng tới hơn 3 triệu đồng so với những tháng trước, mặc dù đồ điện sinh hoạt trong gia đình không thay đổi. 

Trước những phản ánh của người dân, PV Báo Lao động tìm đến khu Đa Hội, phường Châu Khê để tìm hiểu vụ việc. Không giấu nổi nỗi bức xúc, bà Trần Thị Lan – một người dân địa phương, nói: “Trước đây mỗi tháng trung bình gia đình nhà tôi dùng không quá 2,5 triệu đồng tiền điện. Vậy mà tháng 7 vừa qua, cũng với những thiết bị như cũ, nhưng tiền điện là hơn 5 triệu đồng”.

Không chỉ bà Lan ở Đa Hội, mà còn rất nhiều các hộ dân sống khác ở phường Châu Khê đang gặp trường hợp bất thường tương tự. Một cặp vợ chồng trẻ không dùng nhiều đồ điện, nhưng tháng 6 và tháng 7 cũng lên đến gần 200 số điện nhưng không thể lý giải nổi. Theo lời hộ dân này, trước đây, vào những tháng nóng cao điểm như tháng 4 hay tháng 5, gia đình cũng chỉ dùng chưa đến 100 số điện.

Còn bà Phạm Thị Bảy (trú tại xóm Trại 5) thì cho biết, gia đình bà chỉ có 2 người, đồ dùng chỉ có 1 tủ lạnh, 1 quạt và 2 bóng điện sử dụng mà hóa đơn tiền điện tháng 7 cũng lên đến 3 triệu đồng. Trong khi đó, các tháng trước chỉ hết khoảng 1 triệu đồng.

Bắc Ninh: Tư nhân thầu điện, bán lẻ cho dân với giá trên trời ảnh 1
Các hóa đơn điện với mức thu "trên trời" khiến người dân Đa Hội vô cùng bất bình nhưng không biết phải làm sao 

Thế nhưng oái oăm ở chỗ, khi nhiều hộ dân kiến nghị được kiểm tra lại đồng hồ đo điện thì phía nhà cung cấp không những không giải quyết mà còn đưa thông báo sẽ cắt điện sau ngày mùng 10.8, nếu gia đình nào không nộp đầy đủ tiền điện như hóa đơn đã ghi. Thế nên, đa số hộ dân đã phải nuốt cục tức đi nộp khoản tiền điện cao ngất ngưởng để đổi lại được sử dụng điện như bình thường.

“Chúng tôi rất bất bình về việc sản lượng điện 2 tháng nay tăng một cách đột biến, nếu một vài nhà thì không nói làm gì. Nhưng trong tháng 6 và tháng 7 hầu như nhà nào cũng tăng lên gấp đôi mọi tháng. Nếu không vì các cháu còn nhỏ, không chịu được nóng thì chúng tôi nhất quyết không đóng”, một người dân cho biết.

Vì bức xúc quá, ngày 9.8.2016, một số hộ dân đã cùng ký đơn gửi lên UBND phường Châu Khê kiến nghị xem xét lại số điện và giá điện tăng đột biến như vậy. Yêu cầu phía bán điện cho người dân kiểm tra lại đồng hồ điện ở khu dân cư này. Mong muốn Công ty Điện lực về làm việc trực tiếp. Tuy nhiên, kiến nghị này cho đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Dân buộc phải mua điện từ "ông cai"

Thông tin thêm tới PV Báo Lao Động, ông Trần Văn Phúc trưởng khu Đa Hội cho biết, một trong các lý do do khiến tiền điện của các hộ dân khu vực này cao chót vót là bởi người dân không được mua điện trực tiếp từ Nhà nước, mà lại phải mua độc quyền qua trung gian là gia đình ông Trần Văn V.

 

Bắc Ninh: Tư nhân thầu điện, bán lẻ cho dân với giá trên trời ảnh 2
 Người dân phản ánh với PV những bức xúc về những tờ hóa đơn điện không biết kêu ai

“Cả Bắc Ninh chỉ còn đúng khu vực này bị tình trạng như vậy. Chúng tôi phải trả 1.633 đồng cho mỗi số điện, cao hơn 300 đồng so với giá quy định của cả nước. Đã thế, muốn khiếu nại quyền lợi chính đáng mà cũng không được”, ông Phúc nói.

Được biết, không chỉ độc quyền bán điện cho khu vực làng Đa Hội, hộ gia đình ông Trần Văn V. cũng “vươn tay” thầu điện ở nhiều khu vực khác nữa trong địa bàn phường Châu Khê. Ước tính khoảng 1 nửa dân số Châu Khê đang phải sử dụng điện mua lại từ gia đình người đàn ông này. Và tất nhiên, cũng phải chịu mức giá do ông V. tự quy định.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về sự phi lý này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Tài - Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bắc Ninh. Tiếp nhận phản ánh từ PV, ông Tài cho biết, tình trạng “thầu điện” trên địa bàn phường Châu Khê là một vấn đã xảy ra từ lâu, rất phức tạp, nên không thể “nói dăm ba câu” là giải quyết được.

 

Bắc Ninh: Tư nhân thầu điện, bán lẻ cho dân với giá trên trời ảnh 3
Hóa đơn điện với những lời cảnh báo đanh thép sẽ cắt điện các hộ dân nếu không đóng tiền 

“Đến cấp tỉnh đứng ra giải quyết rồi chứ không còn ở cấp mình nữa, nhưng rất phức tạp nên vẫn chưa xong. Họp thì nhiều lắm, ban ngành, sở ngành họp nhiều lắm, nhưng chưa giải quyết được, Đợt này Tỉnh giao lại cho UBND TX Từ Sơn giải quyết, cũng có đường hướng rồi đấy”, ông Thài thừa nói.

Được biết, khu vực phường Châu Khê đã có cơ sở đường điện tương đối hoàn thiện, việc cấp điện đến các hộ dân cũng rất thuận lợi, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà người dân nơi đây vẫn buộc phải dùng đện qua một "ông cai". 

Thêm nữa, tại sao việc cho người dân được dùng điện của Nhà nước, vốn là một quyền lợi chính đáng, lại "rất phức tạp"? Câu hỏi này xin nhường lại cho các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh và TX Từ Sơn.

Được biết ở địa phương, không chỉ dừng lại ở việc cai, thầu điện, nhân vật V. cũng được người dân phản ánh là "người có thế lực", là chủ của nhiều công trình khủng nằm ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên, đi kèm với chúng là vô số vấn đề chưa được giải quyết triệt để...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày