Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại

LĐO Thanh Huyền
Chia sẻ
Thủy triều gây sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Cồn Ngoài (hay còn gọi là Cồn Nhàn)

Liên tục trong nhiều ngày qua, nhiều đợt thủy triều dâng cao, sóng biển mạnh đã tàn phá tan hoang nhà cửa, kè chắn sóng ven biển thuộc Cồn Ngoài (hay còn gọi là Cồn Nhàn, thuộc xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, Bến Tre).

 Sáng 15.2, ông Trần Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận - cho biết, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ và huy động các phương tiện đang khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đê biển Cồn Ngoài, sớm ổn định cuộc sống cho người dân. Hiện tại, tại các đoạn bị sạt lở đang được gia cố thô sơ bằng bao cát, trấn vải bạt, đá tảng…ngăn thủy triều xâm thực, tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trước đó, đợt thủy triều kết hợp với gió lớn, sóng biển mạnh xuất hiện từ ngày 12 đến 14.2 đã làm sạt lở bờ biển dọc Cồn Ngoài có chiều dài  2km, có đoạn ăn vào sâu vào đất liền 10m. Đỉnh điểm, cơn thủy triều lên nhanh và mạnh vào đêm 13.2 gây đổ sập 2 căn nhà dân của hai hộ ông Huỳnh Văn Ngoạt và Lê Văn Kiệt (đều ngụ tại Cồn Nhàn). Ngay trong đêm xảy ra thủy triều, người dân kịp thời di tán khỏi khu vực, nhưng do thủy triều lên nhanh và bất ngờ, người dân không kịp thời di tán tài sản, đã bị sóng biển cuốn trôi toàn bộ.

Thủy triều còn làm 4 trụ điện trung thế bị ngã đổ, gây mất điện toàn bộ khu vực Cồn Nhàn và hư hại 200m bờ kè đang thi công. Ngoài ra, đợt thủy triều vừa qua cũng đã làm 5ha trồng màu của 25 hộ dân ven biển bị mất trắng. Nhiều đoạn của tuyến đê bao dân sinh quanh cồn cũng bị sạt lở và sụt lún có chiều dài hàng trăm mét. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng trên 600 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Ngoạt (một trong hai hộ bị thiệt hại nặng nề nhất) buồn rầu: “Hơn 50 tuổi đời sống ở đây, đây là đợt triều cường khủng khiếp nhất mà tôi vừa chứng kiến. Sóng biển dâng lên cao gần tới nóc nhà, qua một đêm thôi mà nhà cửa, tài sản trong nhà bị cuốn hết ra biển, tan hoang hết. Cuộc sống gia đình tôi chỉ có vỏn vẹn cái nền nhà, giờ bị sóng biển cuốn hết, sắp tới chắc phải đi làm thuê chứ không biết sinh sống bằng nghề gì”.

Ông Trần Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận - cho biết: Cồn Ngoài là điểm nóng của sạt lở bờ biển trong nhiều năm qua. Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng giêng âm lịch (năm sau), nơi này thường xảy ra sạt lở nghiêm trọng do thủy triều. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm, Cồn Ngoài bị  biển “xâm thực” sâu vào đất liền từ 10 -20m, đe dọa cuộc sống của hàng chục hộ dân trong vùng. Khi đó, dù địa phương cũng đã có nhiều giải pháp đầu tư làm bờ kè và đang trong giai đoạn thi công dở dang thì đã bị đợt triều cường gây sạt lở nghiêm trọng. Ông Lâm cho biết thêm, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho 2 hộ dân có nhà bị sập mỗi hộ 1 triệu đồng, đồng thời sẽ hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cửa, di dời ra khỏi vùng sạt lở an toàn.

Trong nhiều ngày qua, ngành điện lực huyện Ba Tri cũng đang tích cực khắc phục sự cố để sớm có điện trở lại cho nhân dân sinh hoạt, sản xuất.

Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 1
Thủy triều gây sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Cồn Ngoài (hay còn gọi là Cồn Nhàn).
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 2
Thủy triều gây sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Cồn Ngoài (hay còn gọi là Cồn Nhàn).
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 3
Đợt triều cường đêm 13.2 làm sập nhà dân ven biển Cồn Ngoài.
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 4
Đợt triều cường đêm 13.2 làm sập nhà dân ven biển Cồn Ngoài.
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 5
Ông Huỳnh Văn Ngoạt thẩn thờ bên ngôi nhà bị sóng biển cuốn tan hoang.
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 6
Nhiều trụ điện trung thế đổ ngã tại khu vực biển Cồn Ngoài sau cơn thủy triều.
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 7
Nhiều trụ điện trung thế đổ ngã tại khu vực biển Cồn Ngoài sau cơn thủy triều.
Bến Tre: Triều cường, sóng biển gây nhiều thiệt hại ảnh 8
Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở sau cơn thủy triều.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất