Bí thư Đinh La Thăng: “Chúng ta bắt tay thế thôi chứ về anh nào lo anh nấy”

LĐO M.Q
Chia sẻ
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị

"Lâu nay chúng ta nói liên kết vùng nhưng chưa có cơ chế điều hành, các vấn đề nội vùng được giải quyết một cách phân tán theo lợi ích của từng địa phương. Chúng ta bắt tay thế thôi chứ về anh nào lo anh nấy" - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhận định tại hội nghị chuyên đề “Kết nối giao thông các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam” sáng ngày 18.8.

Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo tám tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Theo ông Đinh La Thăng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của cả nước, cóđô thị đặc biệt là TPHCM. Trong những năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng này gấp 1,5 lần của cả nước và là đầu tàu thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, quá trình phát triển liên kết vùng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy được thế mạnh của vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Nguyên nhân theo ông Thăng là do cơ chế phát triển còn hạn chế, nguồn lực bị phân tán, các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, quản lý đô thị… vẫn đang xử lý theo lợi ích cục bộ của địa phương.

“Lâu nay chúng ta nói liên kết vùng nhưng chưa có cơ chế điều hành, các vấn đề nội vùng được giải quyết một cách phân tán theo lợi ích của từng địa phương.Chúng ta bắt tay thế thôi chứ về anh nào lo anh nấy” – ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo các tỉnh đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông nhằm tăng cường kết nối vùng tốt hơn, sớm hơn. Nguồn lực ở đâu thì chúng ta cùng bàn. Nhưng quan trọng phải xác định các dự án này phải đặt trên lợi ích vùng. "Liên kết giao thông này là liên kết vùng chứ không chỉ là giữa hai tỉnh. Làm sao để sau cuộc họp này, có được những dự án triển khai. Ví dụ: TP HCM triển khai ngay cao tốc Mộc Bài - Tây Ninh, Nâng cấp QL22, mở rộng Quốc lộ 13 với Bình Dương, nối với Tiền Giang mở rộng Quốc lộ 50, ngoài giải pháp tổng thể ra thì tập trung các giải pháp cụ thể, có những sáng kiến” – Bí thư Thăng đề nghị.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng bất cập, hạn chế trong liên kết vùng hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có 2 nguyên nhân chủ quan, đó là chưa có sự phân công trách nhiệm, chưa có chính sách cụ thể, đặc thù.


Bí thư Đinh La Thăng: “Chúng ta bắt tay thế thôi chứ về anh nào lo anh nấy” ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn