Bộ Nội vụ: 58 trường hợp “làm quan” có quan hệ họ hàng tại 9 địa phương

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cung cấp thông tin báo chí sáng 17.2.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý. Kết quả của Bộ Nội vụ xác định có 58 trường hợp có quan hệ họ hàng tại 9 địa phương.

Sáng 17.2, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin công tác của đơn vị. Tại đây, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đã chính thức thông tin, trao đổi về vấn đề dư luận, báo chí phản ánh về việc “cả nhà làm quan”.

Ông Thành cho biết sau khi Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý, Bộ Nội vụ đã khẩn tương tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp  tại 9 địa phương bị phản ánh (từ ngày 31.10 đến 3.11.2016).

Kết quả kiểm tra kết quả được Bộ Nội vụ xác định: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người, thực tế 2 người không có quan hệ họ hàng.

Theo ông Thành, trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 (có chức vụ 15), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ 22 người). Số người làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

“Qua kiểm tra, việc bổ nhiệm đang còn thiếu tiêu chuẩn, chứng chỉ, trình tự thủ tục…”, ông Thành nhấn mạnh.

Sau khi kiểm tra, Bộ Nội vụ cũng đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý các tổ chức cả nhân để xảy ra thiếu sót trong công tác bổ nhiệm.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, xem xét miễn nhiệm các trường hợp không đáp ứng, thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dongu
Cả nước chắc phải đơn vị hàng ngàn, hàng vạn trường hợp chứ sao chỉ có 58 trường hợp. Dầu sao cung đã được đề cập đến.
Trả lời - -
Nguyễn Văn kém
Nên hỏi Sao báo chí giỏi thế? hay hỏi sao bộ Nội vụ kém thế? khi biết và không biết hiện tượng cả nhà làm quan. Bộ máy hành chính của ta quả là kém. Việc gì cũng cần thủ tướng ra lệnh mới làm. Họ chẳng tự làm chi hết. Quy trình là thế sao? nếu quả có vậy thì hãy làm lại quy trình...
Trả lời - -
Trần Khánh
Người nhà chủ tịch Phạm Tiến Du q Lê Chân, cháu vợ làm Chủ tịch UBND phường Nghĩa Xá, cháu họ vợ làm Trưởng phòng Tư Pháp, cháu làm kế toán VP Hđnd và UBND vợ làm thủ quỹ phường Trần nguyên hãn
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Hiện tượng con quan làm quan hay họ nhà quan làm quan đâu đâu chẳng thấy? Vấn đề là phải có luật để chống câu kết tham nhũng, chống không làm được vẫn chiếm ghế. Với dân đâu có quan trọng ai làm quan? Miễn sao quan ra quan và làm không được, làm bậy là xử liền theo pháp luật.
Trả lời - -
LeQuang
Khỏi cần Bộ Nội vụ điều tra, chỉ cần họp thơ phản ảnh tố cáo là biết hết trông các cơ quan ngành nghề "bà con dòng họ " ai làm trong đó , rồi cộng lại là chính xác nhất, quan hệ thế nào tố cáo luôn không sai Ở nước ta, chỉ không muốn bắt mà thôi, chớ muốn thì rất là dễ .
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Cùng một địa phương hay một cơ quan của nhà nước hoặc doanh nghiệp nào đó,mà " các quan" cùng là bà con họ hàng với nhau nhiều,thì người dân thường nói là " gia đình trị ". Vậy chính phủ cần dẹp bỏ,nếu xét cần a thì " loại bỏ" tất cả những người đó ra ngoài hoặc chuyển đổi mỗi người đi làm một công việc khác ở nhiều nơi khác nhau và " tiến cử,bổ nhiệm" người khác có tài,đức vào làm việc. Như vậy mới đúng là bình đẳng,dân chủ và thật là , kiến tạo" cải cách đổi mới./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ