Bộ TNMT kết luận: Bùn thải chôn ở Hà Tĩnh có chất độc xyanua vượt ngưỡng

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa ra thông báo kết luận về mức độ độc hại của gần 400 tấn chất thải (bao gồm cả đất đá) bị chôn lấp trái phép tại Hà Tĩnh cũng như mức độ tác động của số chất thải này tới môi trường xung quanh.

 

Trong thông cáo gửi báo chí trưa 2.8, Bộ TNMT cho biết sau khi báo chí phát hiện ra vụ chôn lấp bùn thải của công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, ngày 13.7 Bộ đã cử đoàn công tác vào phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra và xử lý vụ việc.

Đoàn đã yêu cầu công ty Kỳ Anh thu gom toàn bộ lượng chất thải đã chôn lấp trái phép (390,72 tấn bao gồm cả đất đá), niêm phong và vận chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Lực lượng chức năng đã giám sát không cho gia súc và người dân vào khu đất có chôn lấp chất thải trước khi có các phương án xử lý tiếp theo.

Đoàn công tác đã lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại khu vực chôn lấp chất thải (gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực).

Sau khi phân tích và đối chứng, kết quả cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

>>>Khởi tố hình sự vụ chôn lấp trái phép chất thải Formosa

Bộ TNMT đánh giá bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng 390,72 tấn là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại, phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép để xử lý theo pháp luật.

Kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cũng cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.

Về hướng xử lý trách nhiệm các bên liên quan, Bộ TNMT kết luận công ty Formosa đã không phân định, phân loại đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định đồng thời chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định. 

Do đó, công ty này sẽ bị xử phạt các vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu phải chịu trách nhiệm phối hợp với công ty Kỳ Anh ký hợp đồng với đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển xử lý chất thải nguy hại theo quy định và chịu mọi chi phí cho việc này. Sở TNMT tỉnh phải chịu trách nhiệm chủ trì, giám sát kiểm tra quá trình này. Với công ty Kỳ Anh, bộ xác định công ty có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên bộ sẽ bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định. 

Nóng 24H: Xe container "húc" hàng loạt xe chờ đèn đỏ gần cầu Tân Thuận

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Tư
Chất xyanua vượt ngưỡng ! May mà phát hiện và xử lý kịp thời, chứ không thì chất độc này ngấm dần vào môi trường... Người dân và xã hội phải gánh chịu hậu quả. Đó sẽ là cái giá phải trả cho những việc làm thiếu trách nhiệm hôm nay của một "nhà đầu tư lớn ", và một số người trong bộ máy Nhà nước.
Trả lời - -
kingfree
Sự việc formosa rất nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chỉ là lên án đùn đẩy mà chưa thấy khởi tố hay lôi 1 ai ra để truy tố cả thì làm sao mà có tính răn đe được, cũng may nhà máy hạt nhân dừng lại chứ mà cũng nhanh nhảu như ông này chắc môi trường Việt Nam tiêu luôn quá
Trả lời - -
sanu
Hà Tĩnh bây giờ toàn chất độc khắp mọi nơi từ trên cao xuống biển cả ,Formosa tàn phá môi trường sống nới nầy , ai đã đầu độc người dân , họ muốn gì ở dân tộc nầy ? chúng ta huyên hoang nhưng đã bị trúng đòn năng , một cú hồi mã thương đến ói ra máu - chúng ta đã đánh đổi cả giồng nòi để lấy đồng tiền ư ? có đáng như thế không ?
Trả lời - -
Lê Đức Thành
Đề nghị Công bố rõ xyanua vượt ngưỡng là vượt bao nhiêu so với tiêu chuẩn cho phép? Với mức như thế thì khi chọn lấp như vậy mức độ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Theo quy định hiện hành của pháp luật người có lỗi phải bị xử lý thế nào? ...để dân nắm được thông tin và có thái độ ứng xử cho phù hợp!
Trả lời - -
Huyên
Foamosa đã vi phạm hợp đồng nghiệm trọng có hệ thống, nhà nước phải hủy hợp đồng cho dân và tổ quốc nhờ, nếu không đuổi Fomosa là lãnh đạo diệt dân, diệt nước, đồng thời người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm hình sự vệ việc Fosmosa
Trả lời - -
Kha
Sao lại phạt hành chính?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long