Bức xúc vì cống thoát nước không nắp, “bẫy” chết cùng lúc 2 đứa trẻ

LĐO Trần Tuấn
Chia sẻ
Miệng cống không có nắp khiến cùng lúc 2 đứa trẻ 9 tuổi ở thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh rơi xuống tử vong làm gia đình vô cùng bức xúc. Ảnh: Trần Tuấn

Gia đình 2 cháu bé cùng 9 tuổi ở thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) rất bức xúc cho rằng, do cống thoát nước trên địa bàn thị trấn thiết kế "kì cục" không có nắp đậy khiến vừa qua, 2 con của họ rơi xuống tử vong oan uổng

Cống không nắp "bẫy" chết người 

Sáng 24.10, phản ánh với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Duy Khánh (58 tuổi, trú thị trấn Nghèn) bức xúc kể, khoảng 10h sáng chủ nhật ngày 16.10, gia đình tổ chức khai trương cửa hàng, con trai của ông  là Nguyễn Ngô Duy Bảo (9 tuổi) cùng với cháu Nguyễn Đình Vũ (9 tuổi) con của anh Nguyễn Đình Hùng, chị Nguyễn Thị Tuyết (thị trấn Nghèn, bà con với ông Khánh) chơi trong cửa hàng một lúc rồi đi chơi bên ngoài. Do bận việc, khoảng hơn 1 giờ sau đó, gia đình không thấy các cháu nên đi tìm thì phát hiện cả 2 cháu rơi tử vong tại cống nước không có nắp cách nhà chừng 100m thuộc khối 1B, thị trấn Nghèn. Thời điểm khi phát hiện thi thể 2 cháu, mực nước ngập phía trên cống đoạn có nắp đậy khoảng 25 cm, phía trong cống thoát nước không nắp ngập gần 2m. 

Sau cái chết của 2 cháu bé, ông Khánh đã bày tỏ bức xúc với chính quyền thị trấn Nghèn và huyện Can Lộc về việc tắc trách của chính quyền khi để miệng cống như một cái "bẫy" lâu nay khiến 2 cháu bị nạn . Thế nhưng, đến nay phía chính quyền vẫn không đả động gì đến việc đậy lại miệng cống. 

"Miệng cống không nắp rộng mỗi bên hơn 3m, không đậy nắp, không rào chắn suốt một năm nay như một cái bẫy giết người thì ai chịu trách nhiệm? Chúng tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm, để oan hồn các cháu được thanh thản nơi chín suối" - ông Khánh bức xúc. 

 

Bức xúc vì cống thoát nước không nắp, “bẫy” chết cùng lúc 2 đứa trẻ ảnh 1
 Cách cống không có nắp khiến bé Bảo và Vũ rơi xuống tử vong còn có một hố khác cũng không có nắp rất nguy hiểm. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 24.10, sau hơn 1 tuần xảy ra tai nạn đáng tiếc với 2 cháu bé, thế nhưng ghi nhận của PV, miệng cống nơi 2 cháu gặp nạn vẫn không được đặt biển cảnh báo, chưa đậy nắp. Chỉ tay vào miệng cống, ông Khánh nghẹn ngào "Đó, khi chúng tôi ra, 2 cháu mắc kẹt trong miệng cống không nắp này". Đáng nói, miệng cống này rộng gần 10m2, nối liền đường Xô Viết, ngay cạnh cổng Trường THCS Xuân Diệu (thị trấn Nghèn), nơi hàng ngày học sinh vẫn qua lại rất đông. 

Đã đề xuất làm nắp đậy

Chiều ngày 24.10, ông Nguyễn Thái Dương - Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn - cho biết, sau sự việc, qua trao đổi với Ban A (Xây dựng cơ bản) huyện Can Lộc thì họ nói, tại vị trí 2 cháu bé bị nạn của cống thoát nước đó, trong thiết kế không có nắp đậy. Hiện, thị trấn Nghèn đã có báo cáo đề nghị huyện Can Lộc cho kiểm tra lại xem trong thiết kế có đậy nắp hay không, nếu có thì sớm cho đậy lại, chưa có thì cần phải bổ sung vì để như thế không được mỹ quan, chưa nói đến nguy hiểm. 

Ông Dương cũng nhận định, có thể thiết kế ở vị trí đó, người ta không đậy miệng cống để không khí vào cho thông dòng chảy, hoặc khi tắc cống thì có chỗ để vớt. Nhưng nếu như thế thì cũng cần phải làm lan can, hoặc rào chắn xung quanh chứ không thể để như thế được. Lý do tại sao tồn tại miệng cống không nắp hơn 1 năm qua nhưng không được quan tâm, ông Dương cho rằng, do khi chưa xảy ra tai nạn thì nghĩ khi thiết kế người ta đã xem xét, nhưng giờ xem lại thì thấy như thế là không ổn. Cũng theo ông Dương, công trình cống thoát nước đó hoàn thành cuối 2014, đầu 2015 thuộc địa bàn thị trấn, nhưng hiện vẫn chưa bàn giao cho thị trấn.

Clip Người thân bức xúc khi cống thoát nước không nắp làm cùng lúc 2 đứa trẻ 9 tuổi rơi xuống tử vong (Thực hiện: Trần Tuấn):[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Peter Flikweert
Không có nắp cống. Hi my name is Peter and I live in Phu Huu Ward District 9. In my area there are no covers on the drain pipes at all. around 10 in my area. Do you know who i can contact to solve this problem? (Xin chào, tên tôi là Peter và tôi sống ở phường Phú Hữu, quận 9. Trong khu vực của tôi không có cái nắp cống nào cả, có khoảng 10 vị trí như thế trong khu vực. Bạn có biết tôi có thể liên lạc với ai để giải quyết vấn đề này không? - BTV tạm dịch)
Trả lời - -
Tuan Lê Quốc
Dù lỗi của ai thì ngay lập tức phải làm ngay nắp đậy. Thậm chí, cá nhân nào đó cứ làm đi để bảo đảm an toàn. Việc điều tra sẽ nhất định phải làm ngay, nhưng rõ ràng là cơ quản chủ quản (chủ đầu tư, nơi thi công và nơi thiết kế và cả địa phương) đều có lỗi vì hiện tượng mất an toàn này đã tồn tại và đã gây tai nạn nghiêm trọng. Nếu không làm, nguy cơ tai nạn vẫn rình rập.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?