Chậm di dời dân khỏi vùng mưa lũ nguy hiểm: Lào Cai kêu “khó”!

LĐO Long Nguyễn - Văn Thanh
Chia sẻ
Những người phụ nữ Dao đỏ ở bản Sủng Hoảng 2, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát gào khóc khi mất người thân bởi cơn lũ dữ sáng 5.8 (Ảnh: Nguyễn Nam)

Theo giải thích của ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NN&PTTN kiêm Phó Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, thì công tác di dời người dân khỏi vùng mưa lũ nguy hiểm, mặc dù rất được tỉnh chú trọng, nhưng đang gặp muôn vàn khó khăn. Và hậu quả của việc này, theo con số thống kê chưa đầy đủ, chính là cái chết thảm khốc của 3 cháu bé trong một gia đình ở xã Cốc San, huyện Bát Xát rạng sáng 5.8.


Như tin đã đưa, theo kế hoạch năm 2016, Lào Cai sẽ phải di dời tổng cộng 391 hộ dân ra khỏi vùng mưa lũ nguy hiểm. Tuy nhiên tính đến hết tháng 7, tỉnh này mới chỉ di dời được vỏn vẹn 72 hộ, chưa đạt 1/5 kế hoạch. Trong khi đó, Lào Cai vốn là "rốn" của vùng sạt, lở đất và bây giờ mới chỉ là đầu mùa mưa bão.

Chiều 9.8, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn xác nhận, hộ gia đình anh Hồ Văn Quy và chị Đinh Thị Tới – bố mẹ của 3 cháu bé bị thiệt mạng – nằm trong kế hoạch di dời năm 2016 của tỉnh Lào Cai. 

Còn các hộ bị thiệt hại khác (gồm: 35 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn; 81 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn trên 70%; 209 nhà bị hư hỏng từ 30-70%...) có trong kế hoạch hay không, thì tỉnh vẫn chưa có điều kiện để thống kê.

Về lý do chậm di dời khiến hậu quả đau lòng đã xảy ra, theo ông Tuấn, bên cạnh lý do “Quyết liệt của chính quyền chưa cao” thì cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ anh Quy – chị Tới. 

“Hộ này trước đó chúng tôi đã ra quyết định cưỡng chế rồi nhưng họ kiên quyết không đi. UBND xã Cốc San cũng xuống lập biên bản mấy lần rồi nhưng không được. Vận động cũng không được… ”, ông Tuấn nói.

 

Chậm di dời dân khỏi vùng mưa lũ nguy hiểm: Lào Cai kêu “khó”! ảnh 1
 Ông Nguyễn Anh Tuấn trong buổi làm việc với PV chiều 9.8 (Ảnh: Long Nguyễn)

Từ thực tế nhói buốt này, vị Giám đốc Sở NN&PTNT cũng giải thích với PV rằng, Lào Cai dù rất muốn, nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác di dời, chủ yếu bởi nguồn nhân sách eo hẹp và tập quán của bà con đồng vào vùng cao.

“Người Dao thích sống ven khe suối. Người Mông thì sống lưng chừng núi và thích sống riêng rẽ nên khi vận động họ kiên quyết không đi. Bên cạnh đó người dân ở khu vực này nhận thức chưa cao, cũng có tâm lý chủ quan là sống ở đây bao năm không đi nên nghe cảnh báo họ cũng không sợ”.

Nói tiếp về lĩnh vực kinh phí hỗ trợ di dời, ông Tuấn cho hay, đây lại là một bài toán khó mà địa phương vẫn loay hoay suốt bấy lâu nay chưa tìm được lời giải. 

"Bởi theo chương trình sắp xếp dân cư của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có sắp dân cư khỏi vùng nguy khiểm, Lào Cai lập 76 dự án với tổng kinh phí 878 tỉ đồng. Thế nhưng cho đến nay thì TW mới chỉ "rót" về 40% vốn nên mới sắp xếp được 2043 hộ trong khi đó nhu cầu là 5241 hộ. Không có kinh phí, tỉnh liên tục đề xuất nhưng TW cũng chưa bố trí được"

Chậm di dời dân khỏi vùng mưa lũ nguy hiểm: Lào Cai kêu “khó”! ảnh 2
 Một người phụ nữ vừa khóc than vừa vô vọng tìm kiếm người thân bị vùi lấp trong đống đất đá (Ảnh: Nguyễn Nam)

“Bây giờ định mức hỗ trợ mỗi hộ chỉ có 20 triệu đồng đi ra hẳn khỏi vùng nguy hiểm. Nếu ở phân tán thì phải tự tìm đất dựng nhà và canh tác thì đất ở đâu ra? Tiền ấy làm được cái gì? Còn nếu thành lập cả một khu định cư riêng thì rất tốn kém bởi còn liên quan đến hạ tầng rồi điện nước… đến 30-40 tỉ đồng/khu.

Cho nên không phải tỉnh không quan tâm, trước mùa mưa bão lúc nào cũng có công điện, đưa cán bộ xuống tận nơi, lúc nào cũng đôn đốc đấy nhưng có làm được đâu. Chúng tôi đang rất khó khăn trong công tác này…”, ông Tuấn than thở.

Cũng trong buổi làm việc, trao đổi với PV về định hướng tương lai, vị Phó Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, sắp tới, tuân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Lào Cai sẽ cương quyết, quyết liệt đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bằng mọi biện pháp, bằng mọi khả năng có thể.

“Tỉnh sẽ họp lại chỉ đạo tích cực hơn. Những nơi bức bách sẽ di chuyển trước. Với những hộ chưa di dời được ngay bây giờ  thì yêu cầu cứ mưa bão là phải sơ tán hết. Dứt khoát là phải như thế. Cứ đêm là sơ tán hết chứ không cho họ ở đó nữa...”, ông Tuấn thông tin.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục