Bình Thuận:

Chú hải cẩu lên bờ đùa giỡn với người dân đã bị đánh chết

LĐO Phan Thành
Chia sẻ
Hải cẩu bị đánh chết.

Ngày 3.1, ông Nguyễn Lộc Quân (trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) xác nhận với chúng tôi, ông là người đã chôn con hải cẩu trước đây thường hay lên bờ đùa giỡn với người dân, nay đã chết do bị đánh tại bờ biển thị trấn Phan Rí Cửa vào đêm 1.1.

Theo ông Quân, vào chiều 1.1, ông đi tắm biển ở bãi biển Đồi Dương (thị trấn Phan Rí Cửa) và chơi đùa với chú hải cẩu này. Đến khoảng 18h, khi về ông vẫn còn nhìn thấy con hải cẩu trên bờ biển. Nhưng đến khoảng 21h cùng ngày, ông bất ngờ nghe tin con hải cẩu đã bị đánh chết. Ngay sau đó, ông Quân chạy ra bờ biển thì nhìn thấy chú hải cẩu đã chết nằm trên bờ biển, trên đầu có vết thương, mắt bị lồi ra ngoài, máu từ miệng chảy ra rất nhiều.

>>>Hình ảnh nô đùa cuối cùng của chú hải cẩu trước khi bị đánh chết

Do là người thường xuyên đùa vui với chú hải cẩu này nên khi nhìn hải cẩu bị chết như vậy ông đã rất đau lòng và thông tin cho một số người thân đưa chú hải cẩu tội nghiệp vào sâu trong bờ biển, gần nhà hàng Việt Hương, và đào hố để chôn.

Theo một số người dân, có thể do hải cẩu thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân thả lưới ven bờ nên một vài ngư dân thiếu ý thức đã đánh chết hải cẩu.

Được biết, chú hải cẩu này xuất hiện tại khu vực bãi biển Đồi Dương thuộc thị trấn Phan Rí Cửa từ đầu tháng 12.2016. Hải cẩu dài hơn 1m, nặng khoảng 50kg, trên lưng bám đầy rong biển, thường lên bờ vào buổi trưa khi có nắng và nằm phơi mình trên cát. Khi có người xuất hiện thì chú hải cẩu thường làm trò, đặc biệt khi người dân vỗ tay khuyến khích thì hải cẩu tỏ vẻ thích thú và bò đến gần người xem hơn.

Từ khi hải cẩu xuất hiện, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động người dân không xâm hại đến hải cẩu. Tuy nhiên, cá biệt có vài trường hợp người dân thiếu ý thức đã dùng cát ném vào mặt hải cẩu khiến hải cẩu hoảng sợ chạy ra biển.

Trước đó, cách đây khoảng 5 tháng, tại xã Chí Công, cách thị trấn Phan Rí Cửa khoảng 10km, cũng đã xuất hiện 2 chú hải cẩu tại rạn đá ven biển có kích thước nhỏ hơn chú hải cẩu này. Tuy nhiên, gần đây có tin đồn 1 con đã bị người dân bắt đem bán.

Được biết, hải cẩu từng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Hầu hết những con hải cẩu này đều còn nhỏ, thuộc loại hải cẩu đốm (tên khoa học là Phoca largha) sống ở vùng biển xứ lạnh, nhiều khả năng chúng bị lạc đàn, rồi trôi dạt xuống vùng biển nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam.

Xem thêm: Đào thất thốn giá 70 triệu đồng ủ trong điều hòa chờ Tết


Chú hải cẩu lên bờ đùa giỡn với người dân đã bị đánh chết ảnh 1
Người dân đang chôn con hải cẩu bị chết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thinhnk
Ác thế, 1 con vật hiền hòa thế lẽ ra phải yêu thương nó chứ, sao lai giết nó?
Trả lời - -
Nhựt Quang
Ác độc quá. Trích dẫn từ một facebook tên Khải Đơn: "Cái lý lẽ “có thể do hải cẩu thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân thả lưới ven bờ nên một vài ngư dân thiếu ý thức đã đánh chết hải cẩu” nghe thật là hợp lý và tàn bạo. Vậy con hải cẩu có đánh chết được con người vì họ bắt cá không? Con rùa biển có cầm đá nện vô đầu người được vì họ chăng lưới bắt chúng không? Câu hỏi này cố nhiên là hài hước và vô lý, nhưng nó cho thấy người ta đã quên mất cái nguyên tắc sinh tồn phổ thông nhất - là con người không sống một mình trong cái tinh cầu này - mà chia sẻ hành tinh với vô vàn loài khác."
Trả lời - -
Nguyen Son
Rất thích ý kiến của bạn. Con người có ai nghĩ rằng hải cẩu sẽ tấn công, sát hại con người vì đã tranh dành, đánh bắt hết cá là nguồn thức ăn của hải cẩu không ? Lẽ công bằng thôi. Hải cẩu không làm thế với con người thì con người cũng đừng nên đối xử tàn ác với loài vật như vậy !
hoàng Tuân
Yêu cầu cơ quan địa phương vào cuộc,xử lý nghiêm với những người không yêu quý động vật hoang dã.
Trả lời - -
KHANH nguyen
Người nào mà ác quá vậy, con vật mình không thương nó mà lại đánh chết nó, thật là ác quá, trời sẽ quả báo người nào đánh chết chú hải cẩu.
Trả lời - -
Khoa
Tàn nhẫn quá, thấy loài sinh vật hoang dã không ăn thì đập chết, đọc thấy thương quá . Nó hiền lành thân thiện, phá lưới nó có biết gì đâu. Haizz quá buồn...
Trả lời - -
LÝ GIA BẢO
Chính quyền địa phương cần điều tra và làm rõ đối tượng nào đã xâm hại đến loài động vật quý hiếm này, nhất là những loài động vật quý hiếm đã được vào sách đỏ rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“