Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quyết định bổ nhiệm cho 80 Thẩm phán cao cấp

LĐO Nguyễn Vũ - Cao Nguyên
Chia sẻ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Quyết định bổ nhiệm cho các thẩm phán cao cấp.

Ngày 12.1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017, công bố Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự và chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương khẳng định, Tòa án nhân dân các cấp đã hoàn thành tốt yêu cầu cải cách tư pháp, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, yêu cầu được giao tại các nghị quyết của Quốc hội, góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình và đại biểu Lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương.

Báo cáo kết quả công tác năm 2016, Tòa án nhân tối cao đã chủ động đề ra nhiều chương trình, kế hoạch công tác với nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện quyết liệt trong toàn hệ thống nên kết quả công tác của tòa án trong năm qua có nhiều tích cực và về cơ bản là hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển chung của đất nước.

Năm 2016, tỉ lệ giải quyết vụ việc của các tòa án đạt 93,4%. Trong đó, lĩnh vực án hình sự đạt 97%, dân sự đạt 92,5%, hành chính đạt 80%, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 99,4%). Tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,27%, giảm 0,08% so với năm 2015 (vượt 0,23% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 111/2015/QH13).

Trong công tác xét xử, tòa án các cấp đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên tòa, đặc biệt là đã phối hợp với viện kiểm sát các cấp tổ chức 3.973 “Phiên tòa rút kinh nghiệm”. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội.

Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án dư luận xã hội quan tâm đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương cũng như cả nước, điển hình là một số vụ án “Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, như vụ án Phạm Công Danh, Phạm Thị Bích Lương... 95% các trường hợp tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung được viện kiểm sát chấp nhận; việc áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định (đạt trên 99%).

Đối với công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự và vụ án hành chính, số lượng vụ việc các tòa án phải giải quyết tăng 27.038 vụ so với năm 2015, nhưng hầu hết các vụ án đều được đưa ra xét xử trong thời hạn quy định của pháp luật (tỉ lệ quá hạn luật định do lỗi chủ quan của tòa án là 0,02%). Công tác xây dựng pháp luật, tổng kết kinh nghiệm, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật được đặc biệt chú trọng và có nhiều nét mới.

Năm 2017, ngành tòa án đề ra một số chỉ tiêu trọng tâm là bảo đảm 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn theo quy định của pháp luật; tỉ lệ giải quyết án hình sự đạt trên 95%, dân sự trên 90%, hành chính trên 85%, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đạt 99%. Cùng với đó, ngành tòa án phấn đấu bảo đảm tỉ lệ ra quyết định thi hành án hình sự đối với người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật đạt 100%; đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra đối với công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Phát biểu tại hội nghị Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh giá cao những thành tích của ngành Tòa án đã đạt được trong năm qua, đồng tình với phương hướng nhiệm vụ trọng tâm đã xác định, tiếp tục bám sát chỉ đạo trung ương Đảng. Xem xét đầy đủ khách quan, thẩm quyết của toàn án phải đúng người đúng tội, không làm oan người vô tội.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quyết định bổ nhiệm 80 Thẩm phán cao cấp. Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017 diễn ra đến hết ngày 14.1.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát