Cty ximăng Chinfon Hải Phòng thất hứa, tự lập barie chắn đường

LĐO Hoàng Hoan
Chia sẻ

Chiều 14.2, ông Đinh Chính Quyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) - cho biết: Liên quan đến việc Cty ximăng Chinfon Hải Phòng lập barie không cho người và phương tiện của Nhà máy xử lý rác thải nguy hại Toàn Thắng (đóng trên địa bàn thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên) lưu thông vào khu vực núi Thần Vi, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự và sẽ có cuộc họp bàn sớm để giải quyết.

Theo ông Quyền, sơ bộ ban đầu nhận định, Cty ximăng Chinfon Hải Phòng chưa xây đường hoàn trả như cam kết mà đã cho ngăn xe là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo trước đó của UBND huyện.
Vào ngày 13.2, Cty CP Vật liệu xây dựng số 9 Hải Phòng – đơn vị thi công khai thác đá vôi tại ngọn núi Thần Vi theo hợp đồng với Cty ximăng Chinfon Hải Phòng - đã lập barie đường vào núi này khiến công nhân và phương tiện của Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Toàn Thắng nằm ở phía trong không lưu thông được.
Ông Bùi Văn Hiền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức - cho biết: Trước đây, khu đất DN Toàn Thắng đang sử dụng thuộc Xí nghiệp Đá Minh Đức. Tại đây có đường đi khai thác đá xung quanh ngọn núi Thần Vi và có đường mòn cho người dân đi hái củi và ra sông Thải. Sau này, Cty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng sử dụng để xây dựng nhà máy xử lý rác thải nguy hại từ năm 2010.
Năm 2011, Cty ximăng Chinfon được khai thác phía đông núi Thần Vi, đến năm 2015 tiếp tục được cấp phép khai thác phía tây núi Thần Vi với tổng diện tích 55ha. Nhà máy Toàn Thắng cách khu vực của Cty ximăng Chinfon 150m. Tuy nhiên, theo hành lang an toàn nổ mìn, quy định phải cách 300m, vì vậy, nhiều năm nay, những lúc Cty ximăng Chinfon khai thác đá đã chặn barie để bảo đảm an toàn, ngoài giờ nổ mìn lại mở cửa cho DN và người dân lưu thông.

 

Điều đáng nói là trước khi được cấp mỏ khai thác đá, Cty ximăng Chinfon Hải Phòng đã có văn bản số 133 ngày 11.7.2014 gửi UBND TP Hải Phòng cam kết đồng ý đầu tư cải tạo và làm mới đoạn đường đi theo bờ đê để hoàn trả cho DN và người dân nơi đây sử dụng. Tuy nhiên, sau đó Cty ximăng Chinfon Hải Phòng không xây dựng đường mới mà còn chắn đường cũ khiến DN và người dân không qua lại được. Cuối năm 2015, UBDN huyện Thuỷ Nguyên đã phải tổ chức cuộc họp để giải quyết việc này, trong đó yêu cầu Cty ximăng Chinfon phải xây dựng đường hoàn trả nằm trong bán kính an toàn cho nhà máy xử lý rác thải Toàn Thắng và người dân địa phương. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, con đường vẫn chưa được xây dựng.
Đến tháng 1.2017, Cty ximăng Chinfon Hải Phòng lại tiếp tục có công văn gửi Cty Xây dựng số 9 yêu cầu không cho các DN và người dân tham gia lưu thông bằng con đường cũ nói trên. Ngày 13.2, Cty CP Xây dựng số 9 đã lập barie ngăn đường, khiến đoàn xe của DN Toàn Thắng và người dân không vào được. Sau khi xảy ra việc chắn đường, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường nên Cty Xây dựng số 9 đã mở rào chắn để các phương tiện và người dân lưu thông. Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày, rào chắn lại được hạ xuống, ngăn không cho các phương tiện qua lại.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La