Đà Nẵng: Dân chặn “hung thần” vào nghĩa trang vì gây ô nhiễm

LĐO Hữu Long
Chia sẻ
Một chiếc xe máy chặn trước lối vào khu vực vận chuyển đất, đá gần núi Sơn Gà được người dân lập lên. Ảnh: H.L

Bức xúc trước việc Cty TNHH Nguyên Tùng thường xuyên vận chuyển đất đá vào Nghĩa trang liệt sĩ TP. Đà Nẵng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của những gia đình sinh sống gần nghĩa trang. Nhiều người dân tại thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) liên tục chặn xe của đơn vị này, yêu cầu Cty TNHH Nguyên Tùng phải khắc phục hậu quả.

Sáng 2.8, trao đổi với PV, bà Trần Thị Ánh, hộ buôn bán trước Nghĩa trang liệt sĩ TP.Đà Nẵng cho biết, tình trạng xe ben có trọng tải lớn chạy thẳng vào nghĩa trang lên núi Sơn Gà đã diễn ra gần 1 tháng nay.

Đỉnh điểm là vào ngày 28.7, người dân thôn Phú Sơn Nam tính có 37 lượt xe ra vào nghĩa trang gây tiếng ồn, bụi bẩn nên người dân đã tiến hành chặn xe, yêu cầu Cty  phải đối thoại và có những giải pháp hỗ trợ đời sống cho người dân.

 “Nghĩa trang là nơi yên tĩnh, vậy mà họ cho xe chạy ầm ầm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Chưa hết, việc các xe ben này ra vào nghĩa trang còn khiến cho tình hình kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – bà Ánh than thở.

Trước những phản ảnh chính đáng của người dân, chiều hôm qua (ngày 1.8 – PV), đại diện Cty TNHH Nguyên Tùng, chính quyền xã Hòa Khương và người dân đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm ra giải pháp.

Theo đó, đối với 8 hộ dân sinh sống trước nghĩa trang, Cty TNHH Nguyên Tùng cho biết, sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và hỗ trợ 100 ngàn đồng/hộ/ngày để người dân tưới nước giảm bụi đất.

Ghi nhận sáng cùng ngày tại nghĩa trang, nhiều người dân tại thôn Phú Sơn Nam vẫn tiếp tục dùng xe máy  chặn xe ben vào nghĩa trang. Họ cho rằng,  Cty TNHH Nguyên Tùng chưa khắc phục hậu quả nên quyết không cho xe được vào khu vực vận chuyển đất, đá.

 Theo ông Nguyễn Chí Trí – Chủ tịch UBND xã Hòa Khương - trong giấy phép ngày 7.11.2015, UBND TP. Đà Nẵng đã cho phép Cty TNHH Nguyên Tùng  được vận chuyển khoáng sản đất đồi dư thừa trong quá trình cải tạo mặt bằng các nhà kho, đào hồ chứa nước dự trữ phòng cháy, chữa cháy  tại Kho K.336 (thuộc Bộ Quốc phòng), xã Hòa Khương làm vật liệu san lấp  các công trình  trên địa bàn TP. Theo giấy phép này, diện tích giới hạn là 3,65 ha, khối lượng còn lại là 60.000 mét khối với thời hạn là 7 tháng.

“Tuy nhiên, trong quá trình đơn vị này vận chuyển khoáng sản thì số lượng đất đá vẫn còn quá nhiều nên việc vận chuyển kéo dài. Chính vì vậy, đến ngày 11.7.2016,  UBND TP.Đà Nẵng đã tiếp tục cho phép đơn vị này vận chuyển đất đá tại khu vực trên  với khối lượng đất vận chuyển 45.000 mét khối, thời hạn là 5 tháng “ – ông Trí thông tin.

Theo ông Trí, trước đây, Cty TNHH Nguyên Tùng cho các loại xe vận chuyển đất đá vòng qua nghĩa trang đến khu vực núi Sơn Gà để vận chuyển đất, đá. Tuy nhiên, đoạn đường này khá dài nên đơn vị vận chuyển đã liên hệ và nhận được sự đồng ý của Ban Quản trang để xe ben được chạy trực tiếp vào nghĩa trang đến khu vực núi Sơn Gà.

“Việc vận chuyển này sau đó bị người dân phản đối rất nhiều nên tôi đã đề nghị Cty TNHH Nguyên Tùng trong thời gian tới nên cho xe ben đi lại đường cũ để giảm ảnh hưởng đến đời sống của người dân” – ông Trí cho biết

Đà Nẵng: Dân chặn “hung thần” vào nghĩa trang vì gây ô nhiễm ảnh 1
Nhiều xe tải phải đậu trước lối vào nghĩa trang vì người dân ngăn cấm, không cho vào nghĩa trang vận chuyển đất, đá. Ảnh: H.L

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?