Đà Nẵng: Nhân viên xe buýt từ chối chở người khuyết tật (?)

LĐO H.Long
Chia sẻ
Hình ảnh cắt từ video quay lại việc phụ xe từ chối phục vụ người khuyết tật

Sau khi đoạn video ghi lại cảnh phụ xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng – Hội An từ chối người khách khuyết tật được cư dân mạng chia sẻ đã nhận được nhiều lời bình luận và bức xúc của nhiều người về cách ứng xử thiếu văn hóa của lái và phụ xe buýt.

Ngày 16.2, Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đang xác minh video một chiếc xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng - Hội An từ chối chở hành khách ngồi xe lăn.

Trước đó, trên các trạng mạng xã hội quay lại cảnh một chiếc xe buýt mang BKS: 92B. 002.69 lộ trình được công khai Hội An – Đà Nẵng đang dừng tại trạm để đón khách.

Khi nhân viên soát vé mặc áo màu vàng bước xuống đường để mời hành khách lên xe thì lúc này, cô gái đi cùng người ngồi xe lăn gọi nhân viên hỗ trợ đưa lên xe nhưng bị từ chối.

Dù người phụ nữ đã yêu cầu được lên xe nhưng tài xế và phụ xe buýt vẫn tiếp tục hành trình bỏ lại cô gái và người ngồi trên xe lăn.

Sau khi clip được đăng tải, nhiều bình luận bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu văn hóa của  lái, phụ xe.

Đà Nẵng: Nhân viên xe buýt từ chối chở người khuyết tật (?) ảnh 1
Việc tài xế và phụ xe không phục vụ người khuyết tật đáng lên án.

 

Trao đổi với Lao Động, ông Đặng Nam Sơn -  Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện đơn vị đang yêu cầu lái xe và nhân viên tường trình sự việc. Qua trao đổi nhanh, ông Sơn cho biết đã nắm được thông tin lý do phụ xe từ chối vận chuyển người bị tàn tật là do ông này không đủ sức khỏe để nâng người này lên xe buýt.

“Tuy nhiên lý do đấy cũng chưa hoàn toàn hợp lý vì trong video thể hiện, tài xế và phụ xe không có một lời giải thích cho người khuyết tật. Bản thân người khuyết tật đã chịu nhiều thiệt thòi nên họ hoàn toàn được hưởng những hỗ trợ tốt hơn người bình thường. Như vậy có thể khẳng định thái độ ứng xử của cả tài xế và phụ xe rất kém. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại trong thời gian tới" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng, hiện tuyến xe buýt Đà Nẵng – Hội An và một số tuyến xe buýt (cũ) như Đà Nẵng - Ái Nghĩa, Đà Nẵng – Phú Đa… hoạt động trên TP. Đà Nẵng, phương tiện không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vận chuyển người khuyết tật. Các xe đều không có hệ thống nâng xe lăn và không có các thiết bị an toàn hỗ trợ cho người khuyết tật trong suốt hành trình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Sau khi đọc nội dung và xem đoạn video clip này. Tôi rất buồn cho người lái và phụ chiếc xe buýt đã từ chối chở người khuyết tật này. Vậy thì xin hỏi lời nói của một số lãnh đạo TP : Đà Nẵng đã từng nói. Đà Nẵng là thành phố thân thiện,văn minh,là thanh phố đáng sống". Vậy với những công dân như người công nhân lái xe buýt này thì các cấp lãnh đạo TP này sẽ suy nghĩ và có cách ứng xử với hai người phụ trách chuyến xe buýt này nhỉ ? Thiết nghĩ nếu người tài xế có lòng" nhân ái" thì dù cho người phụ xe không đồng ý để cho người khuyết tật lên xe đi mà bảo lái xe chạy,thì tài xế cũng không chạy và cần thiết sẽ xuống và đưa người và xe của người khuyết tật đó lên xe và chở đi như bao người khách bình thường khác. Đó mới chính là người công nhân lái xe tốt,là công dân tốt của một THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG" ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Cao thành đạt
Các chuyến xe buýt Đà Nẵng chạy quá ẩu. Rất nhiều lần lấn tuyến, phóng nhanh vượt ẩu. Còi xe thì bóp liên tục không ngừng. Thái độ của tài xế và phụ xe đối với hành khách rất chi là tệ. Chưa nói đến chất lượng xe, nhưng quá trình phục vụ người dân, trung chuyển người dân, tài xế quá thờ ơ đến tính mạng của người ngồi trên xe, nhất là đối với người đi đường đã rất nhiều lần va quẹt, thậm chí gây tai nạn với người đi đường nhưng khi nào họ cũng chỉ biết rút kinh nghiệm để lần sau lại tiếp diễn. Xe buýt Đà Nẵng cần xem xét lại và chỉnh đốn lại đội ngũ phục vụ trên xe.
Trả lời - -
Nam lùn
Đây là cách cư xử để Đà Nẵng thành Thành phố thân thiện, văn minh, đáng sống ư? Quá nhẫn tâm.
Trả lời - -
nguyễn thế thành
Đề nghị đuổi việc vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp.
Trả lời - -
Phong
Hành động của phụ xe là hành động của loại người thiếu nhân cách, lòng trắc ẩn.
Trả lời - -
vinhnhutdl
Đà Nẵng đừng để mang tiếng một thành phố đáng sống. Nếu không xử lý vụ này thì Đà Nẵng chỉ hô hào không thực tế.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết