Đã xác định được nguyên nhân bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem

LĐO Thanh Huyền
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Liên quan tới vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem, đại diện Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận: Cháu bé tử vong không liên quan đến tiêm vắc- xin Quinvaxem. …

Sáng nay (1.8), bác sĩ Phạm Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Y tế Bến Tre - cho biết, chiều 30.7, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn (gồm Sở Y tế Bến Tre, Phó Viện trưởng viện Pasteur TPHCM, các chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM,…) đánh giá nguyên nhân tử vong của cháu bé Phan Anh (4 tháng tuổi, ở ấp Phú Mỹ, xã Phú Túc, huyện Châu Thành) sau khi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Phú Túc.

Ông Tuấn khẳng định, ngay khi nhận được thông tin phản ánh, ngành y tế tỉnh Bến Tre đã nhanh chóng tiến hành họp hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của cháu Phan Anh là do sốc nhiễm trùng huyết, không liên quan đến vắc- xin Quinvaxem và thực hành tiêm chủng.  

Trước đó, vào ngày 25.7, người nhà cháu Phan Anh đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã Phú Túc tiêm 2 mũi vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Khi về nhà, cháu bé bị sốt nhẹ. Đến 6h sáng 26.7, bé thở khó, bỏ bú, sốt 38 độ, quấy khóc nên người nhà cháu bé đã đưa cháu đến BVĐK huyện Châu Thành điều trị.

Đến khi sức khỏe bé chuyển biến xấu nên bé được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong tình trạng nguy kịch. Đến 0h15 ngày 27.7, cháu bé mê man, không khỏi. Đến khoảng 12h45 ngày 29.7, thấy tình trạng cháu chuyển biến quá nặng, không còn cơ hội sống nên gia đình đã xin xe bệnh viện chuyển về nhà. Đến 13h cùng ngày, cháu bé đã tử vong tại nhà sau khi rút ống thở.

Theo ông Tuấn, trước khi có kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu bé, hội đồng chuyên môn đã tiến hành khảo sát quy trình bảo quản, tiêm ngừa vắc xin, thời gian nhập viện và hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện huyện Châu Thành, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để có kết luận khách quan. Hội đồng chuyên môn đánh giá, quy trình bảo quản, cấp phát thuốc và tiêm chủng đều được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế. Trước khi tiêm chủng, gia đình đã được tư vấn, cháu bé được khám sàng lọc đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị sốc phản vệ. Tuy nhiên, qua xét nghiệm cho thấy, công thức bạch cầu trong cháu bé tăng rất cao (tăng 42.500), Procanxitonin tăng trên 200 lần so với bình thường, RCP tăng hơn 15 lần… Đây là những dấu hiệu quyết định chẩn đoán chắc chắn cháu bé bị sốc nhiễm trùng. Riêng đối với sốc phản vệ sau tiêm chủng không có dấu hiệu này. Các bác sĩ bệnh viện đã điều trị cho cháu bé theo phương hướng sốc nhiễm trùng suy hô hấp theo dõi viêm não, màng não nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

Theo Sở Y tế Bến Tre, trước đó, loại vắc- xin Quinvaxem đã được ngành y tế tỉnh nhập về 5.524 liều và trích cùng lô trên tiêm chủng cho các cháu là 2.015 liều (trong đó cấp cho tuyến huyện 317 liều). Đối với xã Phú Túc, việc thực hiện tiêm chủng ngày 25.7 (cùng một đợt với cháu Phan Anh) là 26 cháu. Qua theo dõi 25 cháu còn lại không có biểu hiện gì. Riêng cháu Phan Anh có những triệu chứng bất thường. Đây là trường hợp cháu Phan Anh tiêm mũi thứ hai (sau 1 tháng tiêm chủng lần đầu, bé vẫn bình thường).[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?