Đắc Lắc: Đàn voi rừng đã phá cả nghìn cây chuối, đuổi người dân chạy tán loạn

LĐO Trung Kiên
Chia sẻ
Voi rừng đùa giỡn khiến dân khiếp sợ.

Đàn voi rừng khoảng 20 con vẫn tiếp tục “viếng thăm” nhiều xã thuộc huyện Ea Súp, phá cả nghìn cây chuối, nhổ gốc hàng chục cây điều và đuổi người dân chạy tán loạn giữa ban ngày.

Ông Cao Thanh Phi – Trưởng Công an xã Cư M’Lan – cho biết, đàn voi rừng khoảng 20 con từ Vườn Quốc gia Yók Đôn tiến về đã phá hoại 50 cây điều 15 năm tuổi của bà Nông Thị Hạnh thuộc địa bàn thôn 7, trong đó có 35 cây bị voi nhổ bật gốc, không thể phục hồi. Cũng theo ông Phi, đàn voi ở lại vườn điều, hoặc ra hồ Ea Súp Thượng, thậm chí kéo nhau ra giữa đường đùa giỡn khiến người dân khiếp sợ không dám qua lại. Còn ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Cty TNHH Hoàn Vũ, xã Ia Lốp – xác nhận, đàn voi này đã có mặt ở vùng dự án trồng chuối của Cty từ 2 ngày nay. “Chúng kéo về ban đêm, nhân viên Cty đã dùng các vật dụng phát ra âm thanh lớn để xua đuổi, nhưng đến sáng vẫn còn 4 con voi lớn lởn vởn trong vùng dự án” – ông Phương nói. Theo ông Phương, đàn voi này đã phá hoại hơn 1.000 cây chuối của Cty, thiệt hại ước tính 200 triệu đồng. Do năm nào voi cũng về, Cty Hoàn Vũ đã đào giao thông hào xung quanh vùng dự án, song đàn voi vẫn tràn vào.

Ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc – cho biết, tuyến đường từ Vườn Quốc gia Yók Đôn ra hồ Ea Súp Thượng, đến các xã Ea R’Vê, Ia Lốp là hành lang di chuyển theo quán tính của đàn voi rừng. Năm nay, chúng xuất hiện với tần suất cao hơn, thậm chí ở lại nhiều ngày là do hiện tượng El Nino kéo dài, khiến nguồn thức ăn và nước uống của chúng ở trong rừng bị cạn kiệt.


Voi rừng quậy giũa ban ngàyĐắc Lắc:  Đàn voi rừng đã phá cả nghìn cây chuối, đuổi người dân chạy tán loạn ảnh 1
Vườn điều của bà Hạnh bị voi phá nát

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu