Đại lý buôn bán thức ăn gia cầm hoạt động không phép: Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

LĐO NGỌC TÂN
Chia sẻ
Vịt của nhà ông Lê Văn Cúc bị chết.

Ngày 4.2, trên báo Lao Động Điện tử đã đăng tải bài viết “Gần ngàn con vịt chết nghi do thức ăn nhiễm độc” trên địa bàn xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Điều đáng nói, kể từ thời điểm để xảy ra vụ việc nghiêm trọng cho đến nay, không một đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm. Trái lại, các cơ quan chức năng nơi đây có dấu hiệu “đá bóng” đùn đẩy trách nhiệm, không thống nhất giải quyết dứt điểm để vụ việc kéo dài khiến dư luận bất an trong một thời gian dài.

Trước đó, ngày 1.2, tại hộ gia đình ông Lê Văn Cúc (trú xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã xảy ra hiện tượng đàn vịt hàng nghìn con bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được ông Cúc khẳng định, đàn vịt nhà ông bị chết do ăn phải số thóc gia đình mua tại đại lý buôn bán gạo Quang Long. Sau khi tiến hành mổ kiểm tra, cơ quan thú y đã kết luận, nguyên nhân là do thức ăn (thóc) chứa độc tố. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngày 3.2, PV đã có mặt tại địa phương làm rõ thông tin.

Trao đổi với PV, ông Cấn Văn Quang - chủ đại lý chuyên buôn bán lúa gạo Quang Long (đơn vị bán số thóc cho gia đình ông Cúc) - cho biết: “Đến mùa gặt là tôi thu mua thóc lúa của người dân rồi bán lại, ai bán bao nhiêu thì tôi mua bằng đó. Cũng vì thu mua của nhiều hộ nên rất khó khăn trong việc kiểm soát về mặt chất lượng. Vụ việc liên quan đến đàn vịt nhà ông Cúc, tôi đã có đền bù và hỗ trợ”.

Ông Quang cho biết thêm, thông thường, ông mua thóc của người dân về, phơi khô rồi đóng bao để trong kho, hết vụ ai có nhu cầu thì bán. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, nếu số thóc mua từ các hộ dân thì thông thường đã được phơi từ 2 đến 3 nắng, chừng đó thời gian là đủ để thóc có thể cất kho trong một thời gian dài. Nếu theo lời ông Quang nói, “sau khi mua thóc về tiếp tục đem phơi khô đóng bao” thì việc thóc đổi màu là không thể(!?). 

Đại lý buôn bán thức ăn gia cầm hoạt động không phép: Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm ảnh 1
Vịt chết trong khu vực chăn nuôi.

Ông Nguyễn Tiến Phúc (Đội trưởng đội quản lý thị trường số 20) cho biết: “Sau khi việc xảy ra, chúng tôi đã xuống lấy mẫu, chụp ảnh thóc và số vịt chết. Số thóc còn lại có màu rất lạ (nâu đỏ - PV). Đáng lẽ hộ ông Cúc thấy vậy phải dừng lại không cho vịt ăn nữa, nhưng ông vẫn cho ăn nên sự việc xảy ra”.

Ông Phúc cho biết thêm, ngay sau đó, đội đã làm việc với đại lý Quang Long, nhưng không còn thóc trong kho. Khi kiểm tra, đội đã lập biên bản xử lý, vì đại lý này chưa có giấy phép kinh doanh, chưa đóng thuế môn bài. Chúng tôi có sai sót là chưa kiểm soát được các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhưng trách nhiệm này cũng có lỗi của chính quyền địa phương khi không báo lên đơn vị thuế và quản lý thị trường.

Tuy nhiên, theo lời kể của gia đình ông Cúc (chủ trang trại), thời điểm xảy ra vụ việc chỉ có sự xuất hiện của chính quyền xã và cơ quan thú y, ngoài ra không có đơn vị nào khác. 

Đại lý buôn bán thức ăn gia cầm hoạt động không phép: Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm ảnh 2
Thức ăn gia cầm có màu nâu đỏ

Điều đáng chú ý, Quang Long vốn là một đại lý cung cấp thức ăn cho chăn nuôi lớn trên địa bàn đã lâu năm, số lượng thóc nhập và xuất là rất lớn. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, khi đội quản lý thị trường xuống kiểm tra lại hết hàng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Liệu cuộc kiểm tra có thực sự được triển khai và diễn ra một cách minh bạch như lời vị đội trưởng quản lý thị trường đã nói?

Bên cạnh đó, đến nay, dư luận vẫn đang đặt ra hoài nghi về số thóc còn lại (hơn 20 bao tải thóc) mà gia đình hộ nhà ông Cúc đã mua của đơn vị Quang Long đã được xử lý ra sao, số thóc có màu nâu đỏ kia có thực sự được thu mua của những hộ dân trên địa bàn hay được nhập từ nơi nào khác không rõ nguồn gốc, chất lượng? Tại sao đại lý Quang Long - một đơn vị cung cấp thức ăn chăn nuôn lớn trên địa bàn đi vào hoạt động trong suốt một thời gian dài - mà đơn vị quản lý thị trường nơi đây (đội quản lý thị trường số 20) lại không hề hay biết...?

Trước một sự việc nghiêm trọng xảy ra ảnh hưởng đến tài sản và cuộc sống của người dân nhưng dường như chính quyền xã Ngọc Tảo lại cố tình giấu giếm vụ việc, không thông báo sự việc lên cấp trên, tự tiến hành “dàn xếp” cho đại lý Quang Long bồi thường cho hộ gia đình ông Cúc.

Ông Cúc cho biết: Sau khi mua từ đại lý Quang Long về, tôi vẫn để trong bao tải và đem cho vịt ăn dần. Tuy nhiên, hôm xảy ra sự việc thì phát hiện thóc có màu nâu đỏ khác thường, nhưng nghĩ do thóc ẩm nên biến màu, nên tôi vẫn cho vịt ăn. Chắc chắn số thóc đó có độc tố nên vịt mới chết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai