Dân Bắc Giang “kêu trời” vì núi rác ở... Bắc Ninh

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Khói độc từ núi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Bắc Ninh).gây ô nhiễm cả một vùng rộng lớn.

Người dân ở xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng, Bắc Giang cho biết, hai năm nay họ phải “sống chung” với ruồi, nhặng và khói độc từ núi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Bắc Ninh).

Bãi rác Đồng Sài được đưa vào sử dụng từ năm 2014 trên diện tích 39ha tại thôn Đồng Sài thuộc xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh với biện pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp và đốt khá thủ công. Không những thế, bãi rác này thường xuyên đốt rác, tạo ra cột khói đen kịt, khét lẹt. Bất cứ ai có mặt tại xã Thắng Cương đều cảm thấy khó thở, đau đầu bởi mùi nồng nặc của bãi rác này.

Theo ghi nhận của Trạm xá xã Thắng Cương, hai năm gần đây, người dân trong xã thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, nhất là trẻ em dưới 15 tuổi. Trong vòng 6 tháng đầu năm trong xã đã liên tiếp phát hiện 4 ca ung thư phổi giai đoạn cuối. Một số hộ gia đình đã phải chuyển trẻ em đi “tị nạn” ở các nơi khác để tránh ô nhiễm.

Dân Bắc Giang “kêu trời” vì núi rác ở... Bắc Ninh ảnh 1
 2 năn nay người dân xã Thắng Cương đã phải "chung sống" với ô nhiễm. 

Bà Nguyễn Thị Tâm - Phó trưởng thôn Thắng Cương, xã Thắng Cương - cho biết, từ ngày có bãi rác cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ngồi ăn không được, ngủ không yên, trong nhà lúc nào cũng đầy ruồi nhặng và mùi hôi như có thùng rác thối cạnh nhà.

Còn ông Trần Thế Phen ở cùng thôn cho biết, mùa đông thì mùi đỡ hơn nhưng đến mùa hè và đặc biệt là khi có gió thổi thì mùi rất nồng nặc. Nếu gió Đông Nam thổi thì thôn Đồng Sài, An Trạch (xã Phù Lãng) trực tiếp hứng chịu, còn nếu gió tây thì khu vực Thắng Cương sẽ ngửi thấy mùi. Không chỉ vậy, mỗi lần gió bấc về lùa mùi từ bãi rác xộc thẳng vào nhà. “Chúng tôi phải lắp cửa kính để ngăn chặn mùi. Đặc biệt, mùa nắng, nóng thì ruồi, nhặng cả đàn, dù lắp thêm cả cửa kính để chắn mùi nhưng cũng không ăn thua gì”, ông Phen bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Lân - Chủ tịch UBND xã Thắng Cương - cho biết, chính quyền và người dân xã Thắng Cương đã nhiều lần phản ánh lên các cấp nhưng tình trạng đốt lộ thiên vẫn diễn ra thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và môi trường sống của người dân nơi đây.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn anh dũng
Vì sức khỏe cộng đồng, các cơ quan chức năng cần lên tiếng và đưa ra hướng xử lý sớm để giúp người dân có nguồn không khí trong lành. Giờ, thực phẩm thì hóa chất, thức ăn toàn chất công nghiệp, đến không khí lại ô nhiễm, thử hỏi sao các loại bệnh tật và ung thư giờ không nhiều cơ chứ? Vì lợi ích kinh tế mà người dân mình tự hại người mình thôi.
Trả lời - -
Hoàng Linh
Mong các CQ quản lý Nhà nước vào cuộc để trả lại môi trường trong sạch cho người dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn