CẤM CÔNG CHỨC UỐNG RƯỢU BIA TRONG GIỜ LÀM VIỆC:

Đừng đánh trống bỏ dùi!

LĐ - 209 MINH BẰNG
Chia sẻ
Minh họa của ĐAN

Ngày 5.9, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng, được dư luận chú ý của chỉ thị là yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng. Đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức. Đây không phải lần đầu cán bộ, công chức bị “cấm nhậu nhẹt” trong giờ nghỉ trưa và giờ làm việc. Tuy nhiên việc giám sát còn khó khăn và thường rơi vào tình trạng đánh trống bỏ dùi. 

Cấm từ 30 năm trước, công chức vẫn… “dô, dô” nhiều nhất

Cách đây 30 năm, đầu năm 1986, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Văn Triết đã ký một văn bản về việc cấm uống rượu trong giờ làm việc. Theo đó quy định: Cán bộ công nhân viên chức uống rượu trong giờ làm việc, ngoài việc kiểm điểm phê bình ở đơn vị, chịu kỷ luật của Đảng, Đoàn, còn không được công nhận là lao động tiên tiến, không được hưởng các chế độ về nghỉ mát và các chế độ khen thưởng khác và kéo dài thời hạn nâng lương định kỳ. Nếu 3 lần vi phạm coi là vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động sẽ bị xử lý ở các hình thức cao hơn (cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức) và có thể bị buộc thôi việc. Người nghiện rượu không được thu nhận vào làm việc trong cơ quan nhà nước và đoàn thể. Người say rượu sẽ bị phạt 20 đồng do UBND phường, xã quyết định và đưa ra kiểm điểm ở tổ dân phố…

Quy định thì có từ rất lâu, thế nhưng theo khảo sát của nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học IIIinois (Mỹ), Quỹ HealthBirdge (Canada) ở Việt Nam và Đại học Y Dược TPHCM thì có tới 80% số nam giới tại TPHCM thường xuyên sử dụng bia, rượu. Trong số đó tỉ lệ công chức, viên chức “chén chú chén anh” cũng 
rất cao.

Một số liệu khác được công bố đầu năm 2016 do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt hàng Viện Xã hội học thực hiện tại bốn địa phương Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Long An thì: Ba nhóm uống rượu, bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%, kế đến là người lao động tự do (38%) và thanh niên (25%). Điều đáng lo ngại khác, đó là nhận thức về việc sử dụng bia, rượu: Trên 67% số người được hỏi nghĩ rằng uống bia, rượu tốt cho sức khỏe, trên 51% cho rằng uống rượu, bia giao tiếp nhanh hơn, trên 10% cho rằng rượu, bia giúp minh mẫn hơn, trên 9% nói rượu, bia giúp làm việc hiệu quả hơn, trên 14% còn cho rằng uống rượu, bia thể hiện… lòng chân thành.

3 năm mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm

3 năm trước, trong một hội nghị trực tuyến về an toàn giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Phó Thủ tướng) đã chỉ đạo: “Cán bộ không được uống rượu, bia buổi sáng, buổi trưa. Buổi chiều anh uống rượu rồi về nhà ngủ thì không ai cấm. Mức phạt cũng cần nặng hơn, vi phạm giao thông lần hai phải phạt nặng hơn lần thứ nhất”. Đồng thời, Bộ trưởng GTVT khi đó là ông Đinh La Thăng cũng đưa ra kiến nghị UBND các tỉnh, thành, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp ban hành quy định “không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa”, xử lý kỷ luật nghiêm người vi phạm, không phân biệt là cán bộ hay 
nhân viên.

Đừng đánh trống bỏ dùi! ảnh 1

Ba nhóm uống rượu, bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%, kế đến là người lao động tự do (38%) và thanh niên (25%). Ảnh: Hải Nguyễn

Ngay lập tức, từ năm 2013 đã có một “phong trào” cấm cán bộ uống bia, rượu trong giờ làm việc, hầu hết các tỉnh đưa ra các chỉ thị về việc cấm công chức, viên chức nhậu nhẹt. Thế nhưng cấm uống rượu chủ yếu vẫn nằm trên… giấy.

Bộ Tư pháp là cơ quan cấp Trung ương rầm rộ đưa ra Chỉ thị 02/2013 về cấm uống rượu. Điều gây ngạc nhiên là trong 3 năm thực hiện Chỉ thị này thì cả bộ mới phát hiện… 1 trường hợp vi phạm. Đó là ông ông Nguyễn Văn Gấu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An. Khi phát hiện ra, ông Gấu bị yêu cầu kiểm điểm, cắt thi đua. Theo lãnh đạo bộ thì “Chỉ thị đã đi vào cuộc sống”, tuy nhiên 3 năm toàn ngành tư pháp chỉ có 1 cán bộ vi phạm thì rất khó thuyết phục.

Trớ trêu là ngay sau tuyên bố 3 năm chỉ bắt được 1 trường hợp, thì cuối năm 2015, một cán bộ ngành tư pháp cấp địa phương là ông Trần Quang Hùng - Viện trưởng Viện KSND huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum - gây ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 8 người bị thương. Nguyên nhân là ông Hùng nhậu say khi lái xe. Đáng nói, là lãnh đạo Kon Tum khẳng định trước khi ông Hùng gây tai nạn, địa phương không phát hiện trường hợp cán bộ nào say xỉn trong giờ hành chính. Điều đó cho thấy, việc “cấm bia, rượu” với công chức chỉ là hình thức.

Ở nhiều địa phương như Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận đã đưa ra các giải pháp như cung cấp đường dây nóng cho người dân phản ánh tình trạng cán bộ uống rượu, niêm yết tên người vi phạm tại cổng thông tin điện tử của tỉnh. Thế nhưng hiệu quả của các đường dây nóng thấp. Riêng ở Bình Thuận, Nghị quyết 27 cũng đã phần nào có tác dụng khi đưa vào quy định sẽ “bêu tên” cán bộ vi phạm lên cổng thông tin điện tử của tỉnh để nhắc nhở chung. Chỉ một năm sau khi ban hành Nghị quyết 27 đã phát hiện hàng chục cá nhân và tập thể vi phạm. Tuy nhiên cũng chưa phản ánh hết tình trạng nhậu nhẹt tại đây.

Siết chặt kỷ cương cũng chính là cải cách hành chính

Tháng 7.2016, tỉnh Trà Vinh lại ra thêm một chỉ thị nghiêm cấm việc uống rượu, bia trong giờ hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Điều đáng nói là từ năm 2012, Trà Vinh đã có tới 2 văn bản có nội dung … y hệt, điểm mới lần này không chỉ để bình xét thi đua khen thưởng, mà còn là một trong những tiêu chí để xem xét bổ nhiệm, đề bạt phân công cán bộ. Còn đối với những cán bộ vi phạm chỉ thị này thì sẽ xem xét trong việc bố trí, sử dụng cán bộ.

Vấn đề không phải là ra bao nhiêu chỉ thị mà cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn, chế tài cụ thể hơn cũng như tăng cường sự giám sát của người dân. Ngay ở Hà Nội, trong một cuộc họp với lãnh đạo UBND TP hồi tháng 7.2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Hà Nội (nơi có tỉ lệ cán bộ thích nhậu nhẹt lên tới 48%) khẩn trương chấn chỉnh việc cán bộ, công chức đến giờ làm việc rồi còn thủng thẳng ngồi ở quán vỉa hè, lang thang để tán gẫu hay nghỉ trưa kết hợp đi tiếp khách, nhậu nhẹt rồi bỏ cả làm việc buổi chiều. Phó Thủ tướng khẳng định: “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương cũng chính là cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật công vụ”.

Tại Chỉ thị 26/CT-TTg, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính bao gồm cả giám sát từ nhân dân; về văn hóa công sở; về trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, tích cực tham gia phát hiện và góp ý, phê phán trước công luận những hành vi vi phạm, gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính; đồng thời, cổ vũ, động viên kịp thời những điển hình tốt về tinh thần và thái độ phục vụ trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Ý kiến Đại biểu Quốc hội

* Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội: Ai vi phạm phải xử nghiêm và công khai

“Chỉ thị của Thủ tướng đánh dấu một sự tích cực, kiên quyết chấn chỉnh lại đội ngũ bộ máy công chức ở các cấp, đảm bảo vấn đề thực hiện tăng cường quản lý kỷ luật, kỷ cương từ các cơ quan Trung ương và địa phương. Phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước. Tôi rất hoan nghênh và ủng hộ Chỉ thị của Thủ tướng, điều này thể hiện được dấu ấn của Thủ tướng đó là nói đi đôi với làm. Tuy nhiên, chỉ thị đã có việc quan trọng là thực hiện, giám sát và xử lý vi phạm như thế nào? Cần phải đưa ra những quy định chế tài đột phá hơn. Ví dụ như các cơ quan, đơn vị mở hòm thư tiếp nhận phản ánh của nhân dân, cán bộ công chức về những trường hợp vi phạm chỉ thị. Và khi phát hiện trường hợp nào vi phạm thì xử lý nghiêm. Nếu xử lý nghiêm từ 3-5 trường hợp rồi công bố công khai thì việc thực hiện sẽ nghiêm túc hơn. Còn cứ hô hào, khẩu hiệu mà chẳng có ai đi kiểm tra, phản ánh và không ai bị xử lý thì không hiệu quả”.

* Ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Cần có quy định của pháp luật

Đây là một chỉ đạo rất kịp thời, được người dân đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Cùng với những chỉ đạo trước đây, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới nhận chức thì việc tiếp tục làm trong sạch đội ngũ cán bộ cũng như chấn chỉnh ý thức của người công chức thì đó là những việc làm rất cần thiết. Lâu nay, không chỉ ở địa phương mà còn ở Trung ương, tình trạng cán bộ công chức có thái độ không đúng với người dân, chưa kể là tình trạng nhậu nhẹt, hút thuốc lá một cách bừa bãi trong công sở. Vừa vi phạm luật, bởi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có những quy định rất cụ thể về việc này. Nhưng bấy lâu nay, tình trạng này không thay đổi được nhiều. Vì vậy chỉ thị của Thủ tướng vừa ban hành là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo ông Cương, để chỉ thị của Thủ tướng đi vào thực tiễn thì nó cần phải có những chế tài kèm theo. Còn cứ để theo cách kêu gọi thực hiện thì hiệu quả sẽ không được cao.

Bấy lâu nay Chính phủ cũng đã nêu ra quy định về việc nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ công chức. Nhưng rồi hiệu quả thì mới chỉ dừng lại ở mức độ hô hào, không mang lại hiệu quả cao. Bây giờ cần có quy định cụ thể của pháp luật để ai vi phạm sẽ bị xử lý.

                                                                                                                 XUẤN HẢI - TRẦN VƯƠNG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
các quy định pháp luật về cán bộ công chức vẫn có hiệu lực, buổi trưa và chiều ai đi nhậu nhiều nhất ? dân văn phòng trong đó có nhiều cán bộ nhà nước. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình