Đứng ngồi không yên vì khu “dịch vụ tâm linh” sắp mọc giữa thủ đô

LĐO Long Nguyễn - Trần Hiền
Chia sẻ
Phối cảnh dự án gây tranh cãi (Nguồn: Internet)

Mấy ngày gần đây, thông tin về việc khu đất “vàng” rộng lớn nằm sát mặt đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) và kẹp giữa khu dân đông đúc sẽ được chuyển đổi để xây dựng thành khu dịch vụ văn hóa tâm linh (lưu trữ tro cốt sau hỏa táng) khiến không ít người cảm thấy bất an. Đặc biệt là các hộ dân sống lân cận.

Lấy đất người sống làm nhà cho người chết?

Mới đây, các hộ dân sống tại khu phố 60, ngõ 307, đường Nguyển Xiển (xã Tân Triều) đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Thanh Trì bày tỏ bức xúc trước thông tin về dự án Trung tâm văn hóa Thương mại – Dịch vụ Hạ Đình do Cty TNHH Thương mại Hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Cty Miền Núi) làm chủ đầu tư sẽ được chuyển đổi thành Trung tâm Thương mại – Dịch vụ Văn hóa Tâm linh.

Theo đó, 15.000m2 tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) sẽ được giao cho Cty Miền Núi xây dựng 2 toà cao ốc để phục vụ cho chỗ lưu giữ lọ tro cốt sau hoả táng, cung cấp các mặt hàng tâm linh như : Đồ thờ cúng, phong thuỷ, vàng mã… Chủ trương này cũng đã được UBND TP.Hà Nội “đồng ý về mặt nguyên tắc”, thể hiện trong văn bản số 6010/VP-QHKT ngày 1.9.2015.

 

Đứng ngồi không yên vì khu “dịch vụ tâm linh” sắp mọc giữa thủ đô ảnh 1
 Những người dân sống tại khu phố 60, ngõ 307, đường Nguyển Xiển trong một buổi làm việc với UBND huyện Thanh Trì

Trên các căn cứ đó, ngày 28.6.2016, UBND xã Tân Triều đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với các hộ dân thuộc tổ dân phố 60, ngõ 307 đường Nguyễn Xiển.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, nguồn gốc đất nơi đây vốn là đất nông nghiệp. Sau khi nhà nước thu hồi phần lớn diện tích đất nông nghiệp của người dân để làm đường vành đai 3 của thành phố, diện tích còn lại do không còn phù hợp sản xuất nông nghiệp, người dân đã tự xây nhà và hình thành nên tổ dân phố số 60 như hiện nay.

Ông Nguyễn Gia Dũng (50 tuổi), một người dân tổ dân phố 60, Nguyễn Xiển bức xúc: “Ngày 5.7 vừa qua, tôi nhận được giấy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình nhà ở tại khu tổ dân phố 60 Nguyễn Xiển của UBND xã mà giấy này đã được kí từ ngày 28.6. Trước đó, ngày 23.6, khi tiến hành họp bàn dân thì UBND xã chưa trả lời thích đáng cho những câu hỏi của người dân. Đây cũng là chỗ sinh nhai  chính của gia đình. Nếu xã lấy đất đi thì gia đình chưa biết xoay sở cuộc sống sau đó thế nào. Sao lại đẩy người sống ra đường làm nhà cho người chết vậy?”

Thực hư chuyện xây dựng nghĩa trang

Việc đột nhiên có thông tin về “Trung tâm thương mại dịch vụ văn hoá tâm linh” hay là “nghĩa trang tro cốt” sắp được xây dựng tại khu vực gần nhà mình, chị Trần Thị Hoa (23 tuổi, Hạ Đình, Thanh Xuân) cũng không giấu nổi sự bất ngờ và nghi ngại: “Công việc của mình thường xuyên phải về muộn, đi làm về đêm tối đã sợ rồi, nay lại có thêm nghĩa trang gần nhà mình, chắc mỗi lần đi qua mình sẽ sợ rợn hết tóc gáy lên mất.

Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Quyền - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều - cho biết: “Tổng diện tích thu hồi đất trên địa bàn xã Tân Triều cho dự án đấu thầu của Cty Miền Núi là 4321,9 m2. Địa phương chỉ đang lên phương án giải phóng mặt bằng cho dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ Hạ Đình còn về vấn đề xây dựng “nghĩa trang tháp đôi” hay vấn đề tâm linh thì không hề có chuyện đó”.

 

Đứng ngồi không yên vì khu “dịch vụ tâm linh” sắp mọc giữa thủ đô ảnh 2
Sơ đồ quy hoạch đất để xây dựng dự án Trung tâm thương mại - Dịch vụ Tâm linh

Theo vị đại diện UBND xã Tân Triều, trên diện tích đất GPMB cho Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình có khoảng 1000 ngôi mộ nằm rải rác. Có thể bên đầu tư muốn xây dựng nghĩa trang nhỏ để quy hoạch 1000 ngôi mộ đó.

Trao đổi với PV, GS. Ngô Đức Thịnh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá Việt Nam) cho rằng: “Việc xây dựng khu Trung tâm tâm linh hay Trung tâm thương mại đều phục vụ lợi ích của con người. Con người sau khi mất đi đều mong muốn có nơi an nghỉ, chôn cất. Tuy nhiên, việc xây dựng nghĩa trang ngay trong lòng thủ đô thì nên cân nhắc. Vì nơi thờ phụng tâm linh cần nơi yên tịnh, sạch sẽ. Việc Quy hoạch khu dân sinh để xây dựng khu tâm linh thì phải khảo sát nhu cầu của người dân xem có hợp lý không? Việc xây dựng cũng phải bố trí cho hợp lý”

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn Hoá Việt Nam cũng đồng tình với việc nên xây dựng quy hoạch các nghĩa trang vì điều này phù hợp với tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, ông khuyên các nhà thầu xây dựng nên cân nhắc chặt chẽ  nơi xây dựng cũng như nhu cầu của người dân. Ông nghi ngại rằng, việc xây dựng nghĩa trang trong nội thành với quỹ đất nhỏ, dễ có hiện tượng quá tải mà khả năng mở rộng diện tích là hơi khó. Song song đó là vấn đề môi trường, vấn đề thờ cúng,…

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc về sự việc này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Tại sao UBND Tp Hà nội không cho đầu tư xây dựng Khu công viên tâm linh, và các tòa nhà cao tầng để lưu giữ hài cốt sau khi hỏa táng ở ngay trong Khu nghĩa trang Văn điển Hà nội, vừa tiện lợi, vừa không phải tốn kém kinh phí giải phóng mặt bằng, vừa không ảnh hưởng đến các khu dân cư. Sau khi UBND Tp HN quyết định bỏ hung táng tại Nghĩa trang Văn điển, cũng đã nghe nói Tp HN đã có chủ trương về Dự án này, nhưng không thấy tiến hành lập phương án khả thi. Hiện tại Khu nghĩa trang Văn điển, các lô nhà chứa tro hài cốt cũng đã chật, vã lại các lô nhà này nhỏ, lại chỉ có một tầng vừa lưu giữ được ít, vừa tốn diện tích chưa được hợp lý. Hiện nay nhu cầu lưu giữ tro hài cốt của người quá cố là rất lớn, nhiều nghĩa trang mới được xây dựng như Nghĩa trang Vĩnh Hằng, nghĩa trang Thiên Đức ở Phú thọ…..tất cả đều ở rất xa HN, lại chôn cất theo cách cũ là địa táng, rất tốn đất đai và ô nhiễm. Nếu Nhà nước cho phép UBND Tp Hà nội bỏ kinh phí hoặc kêu gọi Xã hội hóa đầu tư xây dựng “Khu công viên Tâm linh Văn điển” phục vụ cho việc hỏa táng, lưu giữ tro cốt và các dịch vụ văn hóa tâm linh, là rất hợp với lòng mong mõi của người dân Thủ đô.
Trả lời - -
Ngọc Thùy
Nơi lưu trữ tro cốt nên các xa khu đô thị, dân cư sinh sống! Xây dựng có quy mô cẩn thận, nên nằm ở các vùng ngoại thành VD như ở Đông Anh khu Sóc sơn, Gia lâm... TP thì đang di dời còn chưa xong, không hiểu Chủ đầu tư nghĩ gì mà lại đề xuất Dự án ngay trong Thành phố, người đông đất thì trật... Một dự án thật trái với ý dân!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Phải có tầm nhìn xa để quy hoạch cho 100 năm, tôi thấy nay Văn Điển cũng quá gần thành phố rồi, nên quy hoạch về xa 4 phía thành phố tránh tập trung động 1 nơi như Bất Bạt....tôi nghĩ nếu thành phố có ý như vậy thì sẽ có nhiều người muốn đầu tư vào lĩnh vực ...tiềm năng này.
Trả lời - -
Nguyen van sinh
Chi co "TROI" moi biet su viec la ra lam sao?
Trả lời - -
Hồng Hà
Thủ đô Hà nội nên đầu tư xây dụng một số Khu nghĩa trang Tâm linh cho đàng hoàng, xứng tầm với một Thủ đô văn minh hiện đại. Trong Khu nghĩa trang đó phải có khu XD các nhà nhiều tầng để cất giữ tro cốt của người quá cố, có sức chứa đến hàng triệu tro cốt và được quản lý bằng hệ thống máy tính, có khu lò thiêu xác hiện đại được trang bị hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, có các khu dịch vụ tâm linh, các khu vực được bố trí hài hòa, có đường đi lối lại, có khuôn viên cây xanh bóng mát, vườn hoa cây cảnh có ghế ngồi cho người dân đến hỏa táng, thăm viếng người thân quá cố….Trước mắt là UBND Thành phố Hà nội cho đầu tư xây dựng một Khu tâm linh mẫu ngay tại Khu nghĩa trang Văn điển, vì đây là khu vực tách biệt với các khu dân cư và là nơi có nhiều kỹ niệm với người dân Thủ đô qua nhiều năm.
Trả lời - -
Đức Toàn
Nên xây nhà cao 20, 30 tầng gì đó ở nghĩa trang Văn điển để lưu trữ tro hài cốt, như thế sẽ tốt hơn về địa điểm, lưu giữ được nhiều hơn
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày