Khắc phục sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung

Giải quyết hơn 5.369 tấn hải sản tồn kho trong dân

LĐO Công Thắng
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Ảnh: VGP

Ngày 8.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.


Đề xuất bổ sung thêm đối tượng bồi thường

Theo Bộ NN&PTNT, đến ngày 4.11, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại, áp định mức, đồng thời hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay các bộ đã tạm cấp 3.000 tỉ đồng cho 4 tỉnh. Tính đến ngày 7.11, đã có 2 tỉnh thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân (Hà Tĩnh và Thừa-Thiên Huế) số tiền 262 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, Bộ NN&PTNT đã đề xuất bổ sung định mức, đối tượng bồi thường thiệt hại cho người dân chưa có trong Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: Cơ sở nuôi ốc hương trên ao cát ven biển, cơ sở nuôi thuỷ sản chết từ 30-70%, cơ sở ương dưỡng giống cá mặn và lợ, cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh, tàu khai thác thuỷ sản trong đầm phá, đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển. Đặc biệt, điều chỉnh, tách định mức hỗ trợ thiệt hại cho chủ tàu và người lao động trên các tàu khai thác có công suất máy trên 90 CV.

Về đối tượng, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị bổ sung thêm các đối tượng, gồm: Các cơ sở chế biến nước mắm, hải sản khô, mắc ruốc, sản phẩm sứa còn tồn kho lớn do không tiêu thụ được; nhà hàng nổi cửa sông ven biển kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu mua hải sản tươi sống, thuyền thu mua cá sống; chủ cơ sở kinh doanh hải sản trực tiếp mua hải sản ven biển nhưng có hộ khẩu không thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn ven biển; cơ sở thu mua, buôn bán muối, lao động bốc vác, thu hoạch muối; chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hành, lưu trú, vui chơi giải trí tại các xã, phường, thị trấn ven biển. Hiện tất cả các hải sản khai thác được đã bảo đảm an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy biển. Trước đó, Bộ TN&MT đã công bố vùng biển đã sạch, bảo đảm cho việc tắm biển, du lịch, sản xuất kinh doanh.

Trong đề án của Bộ NN&PTNT dự kiến sẽ có chính sách hỗ trợ cho việc nâng cấp hoặc đóng mới khoảng 1.000 tàu đánh cá có công suất máy từ 90 CV trở lên để ngư dân đánh bắt xa bờ, thời gian thực hiện trong hai năm 2017-2018.

Không để xảy ra không công bằng

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khi kết luận cuộc họp. Một trong những mối quan tâm lớn nhất của Phó Thủ tướng Thường trực là việc giải quyết rốt ráo hơn 5.369 tấn hải sản còn tồn kho trong dân sao cho hợp lý, không để lãng phí. Phó Thủ tướng nêu giải pháp: Bộ TN&MT tổ chức tiêu huỷ đối với 966 tấn hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm và bồi thường 100% giá trị; đối với hơn 4.000 tấn hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa tiêu thụ được thì giao các địa phương tổ chức tiêu thụ và được hỗ trợ 30% giá trị; đối với gần 100 tấn hải sản an toàn nhưng đã quá hạn sử dụng thì chuyển sang chế biến thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ 70% giá trị. Các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vấn đề này. 

Việc hỗ trợ sinh kế cho người dân 4 tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cố gắng hoàn thành nhanh, báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trong thời gian sớm nhất.

Đối với số tiền mà Cty Formosa bồi thường thì thực hiện đúng quy định về bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều chương trình lồng ghép phát triển kinh tế-xã hội được thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cho địa phương cần được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Một trong những nhiệm vụ được Phó Thủ tướng lưu ý là các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với quá trình khắc phục sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, qua đó đã từng bước ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân. Vùng biển ở đây đã an toàn cho các hoạt động du lịch, tắm biển, sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ trách nhiệm của mọi công dân trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng khu dân cư an toàn, văn hoá, đoàn kết nhân dân để từng bước ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh của nhân dân. Chính phủ đã nỗ lực, cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân ban hành nhiều giải pháp kịp thời trong việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà con, đồng thời lồng ghép các chính sách an sinh xã hội khác từ nguồn ngân sách Nhà nước cho nhân dân.

Đối với trách nhiệm của từng bộ, ngành, cần theo đúng quy định trong Quyết định 1880/QĐ-TTg, triển khai khẩn trương, có hiệu quả, bảo đảm tiền bồi thường, hỗ trợ đến người dân bị thiệt hại kịp thời. Về việc bổ sung đối tượng được hỗ trợ, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần phải xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, minh bạch, không để xảy ra không công bằng, dẫn đến những thắc mắc, khiếu nại trong nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang