Giám đốc bị hành hung, lòi ra hiệp hội chui

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Ông Trịnh Thanh Bằng – Giám đốc Cty Lê Chân bị hành hung vào chiều 18.8.2016.

Như Lao Động đã thông tin, ông Trịnh Thanh Bằng – Giám đốc Cty Lê Chân chuyên phân phối gas (trụ sở đường Nguyễn Văn Linh, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), sau khi rời bỏ “Hiệp hội kinh doanh gas Hải Phòng” – một hiệp hội chui, ông Bằng đã bị đối tượng lạ mặt hành hung.

Rời bỏ Hiệp hội chui liền bị đánh

Vào khoảng 14h ngày 18.8, ông Trịnh Thanh Bằng (56 tuổi) chạy xe máy từ nhà tới trụ sở Cty. Khi qua cầu An Dương, ông Bằng đã bị 2 đối thanh niên đi xe máy cùng chiều vượt lên ép xe vào lề đường. Khi ông Bằng dừng xe thì đối tượng ngồi sau xe máy giơ viên gạch đập 2 nhát vào mặt ông Bằng gây ra các vết rách sâu, bầm tím khuôn mặt.

Sau khi bị đánh, ông Bằng đã phải đi cấp cứu tại bệnh và tới CA huyện An Dương (Hải Phòng) trình báo vụ việc. Được biết CA huyện An Dương đã lấy lai khai bị hại và đang truy tìm các đối tượng gây ra sự việc trên. Tại cơ quan CA, ông Bằng cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc bị hành hung có thể do một số đối tượng kinh doanh gas điều “khiển” để dằn mặt vì ông dám xin ra khỏi “Hiệp hội kinh doanh gas Hải Phòng” - nhóm kinh doanh gas tự phát do một số đối tượng lập ra.

Theo ông Bằng, từ tháng 8.2014, một số doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn Hải Phòng, nhóm họp nhau tự thành lập một nhóm hội kinh doanh gas, mỗi doanh nghiệp tham gia phải đóng quỹ 10-30 triệu đồng.

Sau một thời gian tham gia, gần đây, ông Bằng đã xin ra khỏi nhóm tự phát này, không đóng quỹ cũng không thực hiện theo “luật” nhóm này đề ra. Đồng thời ông Bằng cũng đòi lại số tiền quỹ đáp đóng vào. Từ đó, xe chở gas của Cty ông Bằng đi giao hàng có một số đối tượng đi xe máy bịt mặt đến hăm dọa. Bản thân ông thì bị chặn đường đánh dằn mặt.

Hiệp hội chui khống chế giá bán gas

Theo tìm hiểu PV, cái gọi là “Hiệp hội kinh doanh gas Hải Phòng” do một nhóm phân phối gas có thế lực lập ra, đồng thời ban hành hàng loạt các “luật rừng”. Nhóm hội này còn đưa ra quy định các đại lý giá bán gas của các nhà phân phối và đại lý phải do người đứng đầu nhóm này với chức danh tự phong là “Chủ tịch Hiệp hội” quyết định. Người được phong là Chủ tịch Hiệp hội còn tự đưa ra quyết định về giá bán của tất cả các thương hiệu gas trên địa bàn Hải Phòng.

Những người lập Hiệp hội tự phát còn đưa ra hàng loạt quy định như các doanh nghiệp phân phối gas không được bán hàng cho nhà phân phối khác không ở trong nhóm hội này. Những đại lý nào không tuân thủ theo “luật” của nhóm này đưa ra sẽ bị Hiệp hội này ra quyết định ngừng cấp hàng, các doanh nghiệp phân phối gas phải thực hiện ngừng cấp nếu không sẽ bị “phạt” 20-50 triệu đồng.

Theo ông Trịnh Thanh Bằng, nhóm hội này còn đề ra các “chế tài” mang tính cưỡng chế, nếu không nộp phạt theo “luật” của họ thì xe bán hàng đi tới đâu sẽ bị xe của Hiệp hội này đi đến đó “phá”, áp đặt giá bán do nhóm này đề ra. Đồng thời, Hiệp hội tự phát này còn dọa sẽ dùng toàn bộ năng lực, khả năng tẩy chay hàng hóa của đơn vị nào không chịu “làm luật”, yêu cầu các hãng dừng cấp hàng cho nhà phân phối hay đại lý nào trái lệnh của Hiệp hội.

Lo sợ bị nhóm “thế lực đen” của nhóm hội này chèn ép, một số doanh nghiêp phân phối gas đã phải miễn cưỡng vào hiệp hội, nộp tiền “quỹ” cho những người đứng đầu nhóm hội. Tổng cộng có 14 doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, sau khi vào họ vẫn bị chèn ép, cướp khách nên lần lượt 6 doanh nghiệp đã xin ra khỏi Hiệp hội này.

Theo tìm hiểu của PV, Hiệp hội gas VN là hiệp hội ngành nghề duy nhất được pháp luật công nhận tại VN. Theo Điều lệ của Hiệp hội gas VN thì các hội cấp dưới được gọi là “Chi hội thành viên”, “Chi hội cơ sở”. Hiện Hiệp hội gas VN có hai Chi hội là: Chi hội gas miền Trung và Chi hội gas miền Tây. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!